Điện Capitol - U.S. Capitol - Washington DC - Mỹ

Phía đông đường Capitol NE & đường First SE, Washington D.C, D.C 20004

Điện Capitol - U.S. Capitol - Washington DC - Mỹ

Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ, thường được gọi là Viện Capitol, là tru sở của Quốc hội Hoa Kỳ và cơ quan lập pháp của chính phủ liên bang Hoa Kỳ. Điện Capitol hiện hành là công trình thứ tư được sử dụng bởi Quốc hội, trước đó là Trụ sở Nghị viện Maryland tại Annapolis, Maryland (1783 -1784), Liên Bang Phủ (Federal Hall) tại Thành phố New York (1789 -1790) và Hội trường Độc lập.


Điện Capitol bắt đầu xây dựng vào năm 1793 và được George Washington đặt xuống viên đá đầu tiên, nhưng người ta vẫn chưa tìm thấy viên đá đó nằm ở vị trí nào ngày nay. Điện Capitol được xây dựng và được mở rộng sau đó vào thập niên 1850 nhờ lao động của các nô lệ. Kế hoạch đầu tiên là mượn người từ Châu Âu để xây lên điện này. Tuy nhiên, họ không tìm được đủ người ở đấy, cho nên các người Mỹ gốc Phi - cả người tự do và nô lệ - trở thành phần lớn của lực lượng lao động.

Tòa nhà này được mở rộng rất nhiều vào thập niên 1850. Do các phần mở rộng, mái vòm đầu tiên mà được xây bằng gỗ vào năm 1818 không còn đúng tỷ lệ. Thomas U. Walter chịu trách nhiệm đặt kế hoạch cho những phần mở rộng và mái vòm mới bằng gang, cao hơn mái vòm đầu tiên gấp ba và có đường kính 30 mét, và phải dựa trên các cột trụ nề đã tồn tại. Giống mái vòm của Mansart tại Les Invalides, mái vòm của Walter thực sự là vòm đôi, có lỗ lớn ở trong vòm trong. Khi nhìn vào lỗ đó, người ta có thể ngắm bức tranh Apotheosis of Washington được vẽ trên trần mái vòm.

Viện Capitol nằm trên đỉnh Đồi Capitol ở cuối phía đông của trung tâm National Mall ở Washington, D.C. Mặc dù không phải trung tâm về mặt địa lý của Quận liên bang, Capitol là điểm xuất phát cho hệ thống đánh số đường phố của quận. Tòa nhà ban đầu được hoàn thành vào năm 1800 và sau đó được mở rộng, đặc biệt với việc bổ sung mái vòm lớn, và mở rộng các phòng cho cơ quan lập pháp gồm: Hạ viện ở cánh phía nam và Thượng viện ở cánh phía bắc. Giống các tòa nhà chính dành cho hành pháp và tư pháp, tòa nhà Capitol được xây dựng theo phong cách tân cổ điển độc đáo và sơn chủ đạo màu trắng. Cả thang máy phía đông và phía tây đều được được coi là thang máy ở mặt trước, mặc dù chỉ mặt phía đông chỉ dành cho việc tiếp đón các du khách và quan chức. Bên trong các đại sảnh và những phòng sang trộng, khách du lịch có thể thực sự đắm mình trong lịch sử của tòa nhà. Phần trung tâm của tòa nhà Capitol là tòa nhà hình cung tráng lệ, với hoa văn phù điêu Constantino Brumidi gợi lại hơn 400 năm lịch sử nước Mỹ. Trung tâm của mái vòm dành cho Washington có một bức bích họa ẩn dụ cho ông. Những tác phẩm hấp dẫn khác bao gồm những bức tranh sơn dầu khổng lồ của John Trumbull, miêu tả cảnh từ Cách mạng Hoa Kỳ.

Đánh giá bài viết


0 đánh giá, điểm trung bình 0
Bạn đã đánh giá bài viết này.
Hotline 1800.8054

So sánh sản phẩm (0)