Sông Colorado - Colorado River - Mỹ

Sông Colorado - Colorado River - Mỹ

Sông Colorado là một trong những con sông chính của Tây Nam Hoa Kỳ và miền bắc Mexico. Con sông dài 1,450 dặm (2,330 km) chảy vào một khu vực khô cằn, bao gồm các phần của bảy tiểu bang Hoa Kỳ và hai tiểu bang Mexico. Bắt đầu từ dãy núi Rocky miền Trung ở Hoa Kỳ, dòng sông chảy về phía tây nam qua Cao nguyên Colorado và xuyên qua Grand Canyon trước khi đến Hồ Mead trên biên giới Arizona-Nevada, nơi nó quay về phía nam tới biên giới quốc tế. Sau khi vào Mexico, Colorado tiếp cận vùng đồng bằng Sông Colorado khô ở mũi Vịnh California giữa Baja California và Sonora.


Được biết đến với các hẻm núi hùng vĩ, thác nước Whitewater và mười một Công viên quốc gia Hoa Kỳ, hệ thống Sông Colorado là nguồn cung cấp nước quan trọng cho 40 triệu người ở tây nam Bắc Mỹ. Sông và các chi lưu của nó được điều khiển bởi một hệ thống đập rộng lớn, các hồ chứa và thủy phi cơ, trong nhiều năm đã chuyển hướng toàn bộ dòng chảy cho tưới tiêu nông nghiệp và cung cấp nước sinh hoạt. Dòng chảy lớn và độ dốc đứng của nó được sử dụng để chế tạo thủy điện, và các đập lớn của nó điều chỉnh nhu cầu điện năng trong thời kì cao điểm ở phần lớn Intermountain West.

Sau khi hầu hết lưu vực sông Colorado trở thành một phần của Hoa Kỳ vào năm 1846, phần lớn đường sông vẫn là chủ đề của những câu chuyện thần thoại và suy đoán. Một số chuyến thám hiểm đã ghi vào bản đồ sông Colorado vào giữa thế kỷ 19 - một trong số đó, dưới sự lãnh đạo của John Wesley Powell, người đầu tiên đi qua các khe núi của Grand Canyon. Các nhà thám hiểm người Mỹ thu thập thông tin có giá trị mà sau đó được sử dụng để phát triển dòng sông trong việc định vị và cung cấp nước. Việc lấp đầy quy mô lớn của lưu vực hạ lưu bắt đầu từ giữa đến cuối thế kỷ 19, với tàu hơi nước cung cấp dịch vụ vận chuyển từ vịnh California đến các vị trí dọc theo sông liên kết với các con đường toa xe đến bên trong. Các công trình kỹ thuật lớn đã bắt đầu vào khoảng đầu thế kỷ 20, với các nội dung chính được thành lập trong một loạt các điều ước quốc tế giữa liên bang Hoa Kỳ và quốc tế được gọi là "Luật sông". Chính phủ liên bang Hoa Kỳ là động lực chính đằng sau việc xây dựng các đập nước và thủy phi cơ, mặc dù nhiều cơ quan quản lý nước của bang và địa phương cũng tham gia. Hầu hết các đập lớn được xây dựng từ năm 1910 đến năm 1970; Hệ thống đá chốt vòm, đập Hoover đã được hoàn thành vào năm 1935. Colorado hiện đang được coi là một trong số những con sông được kiểm soát và bị kiện tụng nhiều nhất trên thế giới.

Phong trào bảo vệ môi trường ở vùng Tây Nam nước Mỹ đã phản đối việc xây dựng đập và phân chia hệ thống sông Colorado vì những ảnh hưởng bất lợi đến sinh thái và vẻ đẹp tự nhiên của con sông và các chi lưu của nó. Trong quá trình xây dựng đập Glen Canyon, các tổ chức môi trường đã tuyên bố sẽ ngăn chặn việc xây dựng trên dòng sông, và một số đề xuất về đập và ống dẫn nước đã bị bác bỏ bởi sự phản đối của người dân. Khi nhu cầu nước sông Colorado tiếp tục tăng, mức độ phát triển và kiểm soát của con người đối với con sông vẫn gây tranh cãi.

Đánh giá bài viết


0 đánh giá, điểm trung bình 0
Bạn đã đánh giá bài viết này.
Hotline 1800.8054

So sánh sản phẩm (0)