Trụ sở Liên Hợp Quốc - United Nations Headquarters - New York - Mỹ

405E Đường số 42, Đại lộ số 1, thành phố New York, NY 10017-3507

Trụ sở Liên Hợp Quốc - United Nations Headquarters - New York - Mỹ

Trụ sở của Liên Hiệp Quốc là một khu phức hợp tại thành phố New York. Kể từ khi được hoàn thành vào năm 1952, khu phức hợp này trở thành trụ sở chính thức của Liên Hiệp Quốc, tọa lạc ở khu phố Turtle Bay thuộc quận Manhattan trên một khu đất rộng rãi nhìn ra sông Đông. Mặc dù tọa lạc ở thành phố New York, mảnh đất của trụ sở cũng như không gian của tòa nhà nằm dưới quyền quản lý duy nhất của Liên Hiệp Quốc, theo một hiệp ước thoả thuận với chính phủ Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Liên Hợp Quốc đồng ý thừa nhận hầu hết luật pháp địa phương, bang và liên bang để đổi lấy các dịch vụ như cảnh sát và cứu hỏa địa phương.


Tòa nhà Liên Hiệp Quốc được xây dựng trên nền móng là khu phức hợp trung tâm được hoàn thiện giữa các năm 1948-1952. Trụ sở nằm trên một diện tích 17 acres (69.000 m²) mua lại từ nhà đầu tư bất động sản New York khi đó là William Zeckendorf. Nelson Rockefeller đã đứng ra dàn xếp vụ mua bán này sau khi lời đề nghị trước đó về việc đặt trụ sở trên mảnh đất Kykuit của gia đình Rockefeller bị từ chối với lý do nó quá tách biệt khỏi Mahattan. Vụ mua bán trị giá 8,5 triệu USD này được tài trợ bởi cha của ông, John D. Rockefeller, người đã tặng chúng cho thành phố. Wallace Harrison, nhà tư vấn kiến trúc riêng của gia đình Rockefeller và cũng là một kiến trúc sư có tiếng, đã làm giám đốc quy hoạch cho trụ sở Liên Hợp Quốc. Công ty Harrison and Abramovitz của ông phụ trách giám sát việc thực hiện thiết kế.

Khu phức hợp gồm nhiều tòa nhà, bao gồm Tòa nhà Nghị sự, trung tâm dành cho du khách và những tòa nhà cao ốc văn phòng những năm 1950. Các công viên có cảnh quan được trang trí bằng các tác phẩm điêu khắc ngoài trời bao quanh các lá cờ của các quốc gia bay trong gió.

Đánh giá bài viết


0 đánh giá, điểm trung bình 0
Bạn đã đánh giá bài viết này.
Hotline 1800.8054

So sánh sản phẩm (0)