Cloud Gate - Tượng Hạt Đậu - Cloud Gate - Chicago - Mỹ

201 East Randolph St., Millenium Park, Chicago, Ho Kỳ, IL 60601

Cloud Gate - Tượng Hạt Đậu - Cloud Gate - Chicago - Mỹ

Cloud Gate - Tượng Hạt Đậu được coi là biểu tượng của thành phố Chicago - thành phố đông dân thứ 3 tại Hoa Kỳ. Cloud Gate nằm trên quảng trường AT&T, thuộc Công viên Thiên Niên Kỷ. Công trình được xây dựng từ năm 2004, đến năm 2006 thì khai trương. Cloud Gate là kết quả sản phẩm của một cuộc thi thiết kế, được làm bởi nhà điêu khắc Anish Kapoor. Anish Kapoor nổi tiếng quốc tế với những triển lãm cá nhân về những tác phẩm của mình ở Bảo tàng Guggenheim ở New York, Viện Nghệ thuật Đương đại ở Boston, Kunsthalle Basel , Reina Sofia ở Madrid và CAPC ở Bordeaux.


Thiết kế của Kapoor nhận được nhiều mối quan tâm công nghệ về xây dựng và lắp ráp thiết kế, bên cạnh đó cũng có các mối quan tâm liên quan đến bảo trì tác phẩm điêu khắc. Nhiều chuyên gia đã tham gia cố vấn, trong đó một số người cho rằng thiết kế không thể được thực hiện. Cuối cùng, một phương pháp khả thi đã được tìm thấy, nhưng việc xây dựng công trình đã bị trì hoãn. Nó được công bố với một dạng thức chưa đầy đủ trong lễ kỷ niệm khai mạc của Công viên Thiên niên kỷ vào năm 2004, trước khi được che đi tới khi hoàn thành. Cloud Gate chính thức khai trương vào ngày 15 tháng 5 năm 2006 và từ đó trở thành một biểu tượng tiêu biểu của thành phố Chicago.

Tác phẩm nghệ thuật Cloud Gate trị giá 23 triệu đô la là một trong những tác phẩm điêu khắc công cộng tốn kém nhất trên thế giới. Tác phẩm điêu khắc có biệt danh "Hạt Đậu" vì hình dạng đặc biệt của nó. Hạt Đậu được làm từ 168 tấm thép không gỉ hàn với nhau và được thiết kế để chống lại sự co lại và giãn nở do nhiệt độ khắc nghiệt của Chicago. Ngoại thất được tráng bóng, không nhìn thấy đường nối. Thiết kế của Kapoor được lấy cảm hứng từ thuỷ ngân lỏng và bề mặt có khả năng phản chiếu, làm lệch đường chân trời của thành phố. Vòm cao 12 foot (3,7 mét). Phía dưới là một buồng lõm cong và nhân phản xạ được gọi là "omphalos" (có nghĩa là "rốn"). Chạm vào bề mặt gương của tác phẩm sẽ thấy muôn vàn hình ảnh phản chiếu biến dạng và kỳ thú từ nhiều góc nhìn, thể hiện tính phản quang độc đáo.

Hiệp hội Hàn Kỹ Thuật Hoa Kỳ đã công nhận Cloud Gate cùng với MTH Industries và PSI như một nhóm liên kết, và quyết định trao giải thưởng "Extraordinary Welding Award". Tác phẩm điêu khắc này được nêu tên là một trong 10 thành tựu kiến trúc đẹp nhất năm 2004.

Đánh giá bài viết


0 đánh giá, điểm trung bình 0
Bạn đã đánh giá bài viết này.
Hotline 1800.8054

So sánh sản phẩm (0)