Miếu Văn Võ - Wen Wu Temple - Nam Đầu - Đài Loan

Số 63 quận Trung Sơn, Thành phố Nam Đầu, Đài Loan

Miếu Văn Võ - Wen Wu Temple - Nam Đầu - Đài Loan

Miếu Văn Võ nằm ở lưng chừng núi phía bắc của hồ Nhật Nguyệt được xây dựng vào năm 1938. Ngôi miếu thờ cả Khổng Tử (Văn miếu) lẫn Quan Công (Võ miếu), vì vậy nên được gọi là miếu Văn Võ.


Trong thời gian bị Nhật Bản chiếm đóng, có hai ngôi đền nằm bên bờ hồ là Võ miếu ở làng Thủy Xã và Văn miếu ở Y Đạt Thiệu ngày nay. Nhưng khi người Nhật xây dựng nhà máy thủy điện, mực nước tăng lên khiến các ngôi đền đó bị dỡ bỏ. Sau khi công ty điện của Nhật chịu trách nhiệm bồi thường, những người quản lý của hai ngôi miếu đã quyết định xây dựng một ngôi đền mới tại rừng Tùng Bách ở bờ phía bắc hồ Nhật Nguyệt. Đó chính là miếu Văn Võ ngày nay. Kiến trúc của ngôi miếu theo phong cách cung điện miền bắc Trung Quốc. vô cùng rộng lớn và hùng vĩ với ba sảnh riêng biệt. Trên tầng hai của tiền sảnh là đền thờ Tổ tiên Kaiji và thần Văn học; sảnh trung tâm dành cho Quan Công, thần Chiến tranh và chiến thần Nhạc Phi; trong khi hậu sảnh dùng để thờ Khổng Tử. Đây là miếu Khổng Tử duy nhất ở Đài Loan luôn mở cánh cửa trung tâm. Những người quản lý ngôi miếu nói rằng họ làm vậy để thuận lợi cho sự tham quan của du khách. Bức tượng đồng với hình ảnh Khổng Tử đang ngồi giúp ngôi miếu trở nên thật hiền triết. Ngoài Khổng Tử, còn có tượng của các môn đệ là Mạnh Tử và Tử Tư. Một đặc điểm thú vị khác của ngôi miếu thu hút không ít sự chú ý của du khách là hai con sư tử đá màu đỏ son ở hai bên cửa chính. Hai bức tượng đá này được Ngô Hỏa Sư, cố chủ tịch của bệnh viện Tân Quang Ngô Hỏa Sư quyên góp cho ngôi miếu, vì vậy dân chúng thường hay gọi đùa hai tượng đá này là "Ngô Hỏa Sư".

Trước khi đường vòng quanh hồ được xây dựng, cách duy nhất để đến được miếu Văn Võ là đi thuyền đến bến tàu dưới ngôi miếu và leo cầu thang rất dốc. Ban đầu, những bậc thang này được gọi là "cầu thang lên trời". Sau này, chính quyền đã cải tạo lại bậc thang. Hiện có 366 bước cho khoảng cách 150 mét, tượng trưng cho 366 ngày trong năm (thêm một ngày vào năm nhuận). Ở mỗi bậc đại diện cho ngày đầu tiên của mỗi tháng lại có một chiếu nghỉ để mọi người có thể dừng lại nghỉ ngơi. Thông tin liên quan đến 24 chu kỳ mặt trời cũng được khắc vào bậc thang để du khách có thể tìm hiểu về nền văn hoá dân gian truyền thống của Trung Quốc khi họ dần dần bước lên. Nơi này được gọi là Những bậc thang của năm. Ngoài ra còn có chuông gió dọc theo các bậc thang được khách du lịch treo lên nhằm cầu phước lành.

Lần đầu tiên đến miếu Văn Võ, du khách thường mua chuông gió theo hình con vật của họ trong cung hoàng đạo Trung Quốc, sau khi qua hương khói chùa miếu, du khách viết tên cũng như điều ước mong muốn của họ lên chiếc chuông, sau khi rung chuông trên bậc cuối cùng trên Những bậc thang của năm, họ sẽ đi xuống và treo chuông gió bên cạnh những bậc thang đại diện cho sinh nhật của mình, minh chứng cho nỗ lực của họ đã được hoàn thành.

Đánh giá bài viết


0 đánh giá, điểm trung bình 0
Bạn đã đánh giá bài viết này.
Hotline 1800.8054

So sánh sản phẩm (0)