Chùa Long Sơn - Longshan Temple - Đài Bắc - Đài Loan

Số 211, đường Quảng Châu, Vạn Hoa, Đài Bắc, 10853

Chùa Long Sơn - Longshan Temple - Đài Bắc - Đài Loan

Chùa Long Sơn nằm ở quận Vạn Hoa, Đài Bắc, được xây dựng vào năm 1738 là một nơi thờ Quan Âm Bồ Tát. Nguồn gốc tên của ngôi chùa này bắt nguồn từ chùa cổ Long Sơn được xây dựng ở thị xã Tấn Giang tỉnh Phúc Kiến vào thế kỷ thứ bảy. Những người nhập cư từ ba thị xã Tấn Giang, Nam An và Huệ An của Phúc Kiến đến Vạn Hoa vào đầu thế kỷ thứ mười tám chính là những người theo đạo tại chùa Long Sơn cổ ở quê hương họ, vì vậy sau khi nhập cư, họ đã dựng lên ngôi chùa này như là một chi nhánh ở Vạn Hoa. Chùa Long Sơn ngày nay không còn giữ nguyên các tòa nhà nguyên thủy được xây dựng vào năm 1738, nó đã được xây dựng lại vào năm 1919 và hoàn thành vào năm 1924.


Chùa Long Sơn hiện nay bao gồm ba sảnh: tiền sảnh, sảnh chính và hậu sảnh. Căn phòng tiền sảnh được dùng làm lối vào và không gian để mọi người thờ phụng. Sảnh chính là nơi phức tạp nhất với một bức tượng Quan Thế Âm Bồ Tát được coi như là thần chính của chùa. Quan Thế Âm Bồ Tát được đặt ở trung tâm cùng với hai vị Bồ tát khác, Văn Thù Sư Lợi ở bên trái và Phổ Hiền Bồ Tát ở bên phải. Bên cạnh đó còn có mười tám vị La Hán được xếp dọc hai bên. Khi ngôi chùa được xây dựng lần đầu tiên, chùa chỉ được sử dụng để thờ những vị thần Phật giáo ở sảnh chính. Hậu sảnh được thêm vào khoảng cuối thế kỷ thứ mười tám sau khi Vạn Hoa được chính phủ Trung Quốc chỉ định làm cảng thương mại chính thức giữa Tuyền Châu và Phúc Châu của Phúc Kiến năm 1792. Nhờ hoạt động kinh doanh thuận lợi, thương hội "Toàn giáo" của Vạn Hoa đã xây dựng hậu sảnh để thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu với mục đích cầu nguyện cho chuyến đi tới Trung Quốc buôn bán được thuận lợi. Hậu sảnh được chia làm ba phần. Phần trung tâm là sự tôn kính dành cho Thiên Hậu Thánh Mẫu hay còn gọi là Nữ thần biển. Phía bên trái dành cho các vị thần văn học cũng như thần hộ mệnh của kỳ thi công chức thời xưa. Bên phải là nơi thờ Quan Vũ, thần chiến tranh. Được biết, bức tượng Quan Âm Bồ Tát trong này đã sống sót qua vụ đánh bom vào chùa từ quân đồng minh vào ngày 8 tháng 6 năm 1945. Toàn bộ sảnh chính và một phần nhà phụ bên phải đã bị cháy trong cuộc không kích, tuy nhiên bức tượng Quan Âm Bồ Tát vẫn còn nguyên vẹn. Đây chính là minh chứng nổi tiếng nhất cho sự linh thiêng của chùa Long Sơn.

Là một kiệt tác của kiến trúc Trung Quốc truyền thống và một ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng ở Đài Bắc, chùa Long Sơn đã trở thành trung tâm đời sống tôn giáo của người dân và là di sản văn hóa địa phương. Do đó, ngôi chùa đã được chính phủ công nhận là di tích lịch sử vào ngày 19 tháng 8 năm 1985 để được bảo tồn cho các thế hệ tương lai.

Đánh giá bài viết


0 đánh giá, điểm trung bình 0
Bạn đã đánh giá bài viết này.
Hotline 1800.8054

So sánh sản phẩm (0)