Chùa Wat Chedi Luang Varavihara - Wat Chedi Luang Varavihara Temple - Chiang Mai - Thái Lan

103 Phra Pok Klao Road, Phra Singh, Chiang Mai 50200, Thái Lan

Chùa Wat Chedi Luang Varavihara - Wat Chedi Luang Varavihara Temple - Chiang Mai - Thái Lan

Chùa Wat Chedi Luang là một trong bốn ngôi chùa cổ nổi tiếng nhất thành phố Chiang Mai. Tuy được xây dựng từ những năm 1391 và đã hoàn thành vào năm 1475, nhưng ngôi chùa cao 80m và rộng 45m ngày ấy giờ chỉ còn lại một ít tàn tích do phải trải qua sự tàn phá của thiên nhiên. Sau khi được chính quyền và nhân dân cố công xây dựng và bảo tồn, ngôi chùa mới có thể được như ngày nay.


Bên cạnh cảnh quan xinh đẹp và sự độc đáo trong công trình kiến trúc chùa cổ, nơi đây còn thu hút người dân bởi hình ảnh của 3 vị thiền sư đắc đạo. Tuy ngày nay chỉ còn lại thân xác, nhưng điều đặc biệt là các vị sư này đều đang ở trong tư thế ngồi thiền; da dẻ các vị vẫn hồng hào và đôi mắt vẫn tinh anh như người còn sống, song các thớ thịt (kẽ các ngón tay và ngón chân) thì liền thành một mối.

Trước cổng chùa còn có một cây gôm rất to lớn. Truyền thuyết kể rằng nếu cây đổ, ắt hẳn sẽ có một thảm hoạ khủng khiếp xảy đến với người dân Lanna. Và cho đến ngày nay, đối với nhân dân Chiang Mai nói riêng và du khách du lịch Thái Lan nói chung thì cây gôm này vẫn mang trong mình sự linh thiêng đồng thời sở hữu vị trí đặc biệt đối với tín ngưỡng của chùa Chedi Luang. Ngay cạnh cây gôm này là ngôi nhà nhỏ của vị thần gác cổng cho thành phố Prueksa Thevada - một nhân vật thông thái và là nhà hiền triết của xứ Lanna.

Vào tháng 5 hoặc tháng 6 hàng năm, lễ hội cầu mùa Inthakhin sẽ được tổ chức tại chùa. Lễ hội kéo dài trong 7 ngày với các hoạt động như cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng màu mỡ và cuộc sống người dân được sung túc. Theo phong tục của người xưa, đây cũng là lễ hội bảo vệ đất nước Lanna khỏi chiến tranh, xung đột.

Đánh giá bài viết


0 đánh giá, điểm trung bình 0
Bạn đã đánh giá bài viết này.
Hotline 1800.8054

So sánh sản phẩm (0)