Khu Tam Giác Vàng - Golden Triangle - Chiang Rai - Thái Lan

Sob Ruak Village, Chiang Saen 57150, Thái Lan

Khu Tam Giác Vàng - Golden Triangle - Chiang Rai - Thái Lan

Tam Giác Vàng là khu vực rừng núi hiểm trở nằm giữa biên giới ba nước Lào, Thái Lan, Myanma; nổi tiếng là nơi sản xuất thuốc phiện lớn nhất thế giới. Tuy nhiên ngày nay nơi này không còn được sử dụng để trồng thuốc phiện nữa mà đã trở thành một khu du lịch sinh thái lý tưởng, những cánh đồng anh túc năm xưa cũng đã được thay thế bằng ruộng hoa màu, cây trái quanh năm xanh tốt. Nơi đây cũng tồn tại một bảo tàng thuốc phiện được xây dựng từ năm 2003 và khánh thành vào năm 2005 bởi nước Thái Lan.


Nằm trên bờ sông Mêkông (thuộc địa phận thành phố Chiang Rai - một tỉnh biên giới miền Bắc Thái Lan) những năm 70 đã từng là đại bản doanh của trùm thuốc phiện Khun Sa khét tiếng. Phần lớn diện tích Tam Giác Vàng nằm trong vùng núi có độ cao 1.000m rất phù hợp với việc trồng ma túy. Những cánh rừng bạt ngàn tại đây có rất ít tuyến đường giao thông qua lại, đồng thời còn nằm ở một vị trí đặc biệt ngoài tầm kiểm soát của Chính phủ ba nước, do đó khu vực này đã trở thành địa điểm vô cùng lý tưởng cho việc trồng cần sa.

Những năm 1970-1990, diện tích trồng thuốc phiện lên đến 160.000 ha với số lượng thuốc phiện mỗi vụ đã qua sơ chế là 2.560 tấn, chiếm 3/4 tổng số lượng thuốc phiện thế giới (khí hậu ôn đới trên độ cao hơn 1000 m và điều kiện đất đai ở đây rất thích hợp để cây thuốc phiện phát triển). Đến nay, diện tích trồng cây thuốc phiện trên đất Lào và Thái Lan đã giảm xuống, còn lại không đáng kể. Đất Myanma cũng giảm nhiều nhưng do địa hình rừng sâu, núi thẳm vô cùng hiểm trở; lại còn là nơi sinh sống của nhiều bộ tộc như Wa, Shan, Mông,v.v… vì vậy mặc dù Chính phủ Myanma đã có rất nhiều cố gắng nhưng vẫn chưa thể kiểm soát được việc trồng và chế biến thuốc phiện.

Đánh giá bài viết


0 đánh giá, điểm trung bình 0
Bạn đã đánh giá bài viết này.
Hotline 1800.8054

So sánh sản phẩm (0)