Nhà thờ Thánh Cuthbert - St Cuthbert's Church - Edinburgh - Scotland

Số 5, đường Lothian, Edinburgh EH1 2EP, Scotland

Nhà thờ Thánh Cuthbert - St Cuthbert's Church - Edinburgh - Scotland

Nhà thờ Thánh Cuthbert có lẽ là một trong những nhà thờ linh thiêng nhất ở Edinburgh. Nhà thờ nằm tại số 5 đường Lothian, Edinburgh và mang tên vị thánh Cuthbert (634-687) – một vị thánh người Anh nổi tiếng với lòng nhân ái và từ bi quảng đại.

Có nhiều bằng chứng cho rằng nhà thờ đã tồn tại từ năm 850 sau công nguyên. Phần lớn thời gian Nhà thờ Thánh Cuthbert tồn tại dưới dạng một nhà thờ nhỏ nằm bên ngoài phạm vi thành phố, thuộc khu vực sinh sống của người Lothian và Tweeddale. Trong thời kì trị vì của vua Scotland David I (1124-1153) thủ đô Edinburgh vốn là một khu đất nhỏ dọc theo sườn núi về hướng đông. Dọc theo chân núi phía Bắc của núi đá Castle Rock là một đầm lầy rộng khắp vùng đồng quê trải dài đến tận bờ biển Newhaven và Leith. Năm 1127 vua David I ban ra Hiến chương tặng hết phần đất bên dưới The Castle cho Nhà thờ Thánh Cuthbert. Ngày 16 tháng 3 năm 1242 Nhà thờ Thánh Cuthbert lại một lần nữa được trao lại cho Hiệp hội giám mục Thánh Andrews. Năm 1314 một hiệp sĩ người Anh là Giles de Argentine đã chiến đấu và hi sinh tại Bannockburn. Thi thể của người này được bí mật mang tới nhà thờ Cuthbert và đặt ở một nơi trang trọng và linh thiêng. 70 năm sau đó, năm 1385 vua Richard II dẫn đội quân của mình đến chinh phạt Scotland và đốt cháy vùng Holyrood, Edinburgh. Rất có thể vì lí do này mà nhà thờ Thánh Cuthberth bị hư hại thậm chí bị phá hủy hoàn toàn trong thời gian này.
Sau nhiều lần phục dựng và trùng tu ngày nay nhà thờ đã trở thành địa điểm thu hút các tín đồ Công giáo và khách du lịch tứ phương. Nhà thờ nằm trong một khuôn viên cây xanh tươi mát và nổi bật với kiến trúc Gothic xuyên suốt từ ngoài vào trong. Nổi bật nhất trong nhà thờ là gian chính giữa, cũng là nơi tổ chức các buổi cầu nguyện và các ngày lễ quan trọng trong năm. Tại đây trưng bày tượng hoặc chạm trổ trên đá hình ảnh của nhiều vị thánh Công giáo khác nhau. Ngoài ra du khách khi đến đây cũng được chiêm ngưỡng công trình mái vòm ốp kính màu đặc sắc.

Đánh giá bài viết


0 đánh giá, điểm trung bình 0
Bạn đã đánh giá bài viết này.
Hotline 1800.8054

So sánh sản phẩm (0)