Khải Hoàn Môn - Triumphal Arch - Moscow - Nga

Đại lộ Kutuzovskiy gần đồi Poklonnaya, Moscow, Nga 121170

Khải Hoàn Môn - Triumphal Arch - Moscow - Nga

Di tích này tồn tại nhằm nhắc nhở rõ ràng về lịch sử cường quốc lâu dài và sự kiên trì trong nỗ lực quân sự của Nga. Cũng giống như các khải hoàn môn ở Rome Cổ đại, Khải Hoàn Môn của Moscow cũng nhằm tôn vinh chiến thắng quân sự oai hùng.

Khải Hoàn Môn đánh dấu sự đổi thay trong phương thức người Nga ăn mừng thành công của họ. Trước đây, theo lệ thường là dựng lên các công trình tôn giáo, ngoài ra Peter Đại đế đã mang lại quốc gia này lối tư duy mới bằng việc xây dựng cổng vòm thắng lợi. Đây là công trình tôn vinh cuộc chiến tranh Ái quốc chống lại Napoleon năm 1812. Từng được đặt tại quảng trường Tverskaya Zastava, từ các năm 1960 Khải Hoàn Môn đã chuyển về Quảng trường Pobedy sau nhiều năm cất giữ.

Điểm nhấn của Khải Hoàn Môn là hai bức tượng chiến binh đứng gác ở tầng dưới. Quân phục trên người họ là sự kết hợp giữa phong cách Nga và La Mã, gợi nhớ lại các đội quân toát lên tiềm lực quân sự mạnh mẽ của Rome. Bức tượng nữ thần Chiến thắng đưa mắt nhìn thẳng về phía trước được đặt tại các tầng trên của công trình. Cao ngất trên đỉnh là Chiến xa Vinh quang. Chi tiết này lần nữa lại có hình ảnh của nữ thần Chiến thắng, lần này nàng cưỡi trên chiến xa có 6 chú ngựa kéo. Nàng cũng mang theo chiếc vòng nguyệt quế để trao cho người chiến thắng.

Bên dưới nữ thần Chiến thắng là một tấm bảng có ghi lời khen tặng của Hoàng tử Mikhail Kutuzod, một vị thống tướng, dành cho những chiến sĩ quả cảm đã đấu tranh cho đất nước vào năm 1812. Trên về mặt cổng có các bức phù điêu được chạm nổi rất tinh vi, là sự kết hợp hài hòa giữa phong cách Nga thời đó với ảnh hưởng từ thế giới cổ xưa gợi nên cảm giác hết sức huyền diệu như bức phù điêu mô tả các chiến sĩ Nga đang chiến đấu với quân xâm lược Pháp, họ mặc quân phục cổ điển kèm theo kiếm và khiên chắn.

Một bức phù điêu chạm nổi khác minh họa một người phụ nữ giơ cao khiên chắn có huy hiệu của Moscow, với hình ảnh Thánh George và con rồng mà ông đã đánh bại. Alexander Đệ nhất đứng cạnh người phụ nữ này, trong phục trang của nhà lãnh đạo Roma. Du khách sẽ chú ý thấy Minerva và Hercules, những vị thần chủ chốt trong thần thoại Hy Lạp cổ xưa, đang chăm chú theo dõi các hành động.
Du khách có thể đi tàu điện ngầm tới Công viên Pobedy để tham quan Khải Hoàn Môn ở Moscow. Đây là di tích công cộng và du khách được tham quan miễn phí.

Đánh giá bài viết


0 đánh giá, điểm trung bình 0
Bạn đã đánh giá bài viết này.
Hotline 1800.8054

So sánh sản phẩm (0)