Bức tranh tròn Borodino - Borodino Battle Museum Panorama - Moscow - Nga

Đại lộ Kutuzovskiy, 38, Moscow, Nga, 121170

Bức tranh tròn Borodino - Borodino Battle Museum Panorama - Moscow - Nga

Bức tranh tròn Borodino là kiệt tác của họa sĩ theo phong cách hội họa chiến tranh F. Rubo. Đây là tác phẩm tiêu biểu cho hội họa lịch sử - chiến tranh đầu thế kỷ 20, với sự kế thừa những nét tinh hoa nhất của hội họa chiến tranh thế kỷ 19. Với chiều dài 115m, chiều ngang 15m, bức hoạ được vẽ trong vòng 11 tháng với hơn 4000 nhân vật trên bức tranh, tác phẩm được xem là linh hồn của bảo tàng Chytye Prudy, minh hoạ cuộc chiến diễn ra vào ngày 7/9/1812, tại làng Borodino cách thủ đô Moscow của Nga 125km về phía Tây và cũng là trận chiến có tầm quan trọng đặc biệt trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc Nga, đưa nước Nga cận đại trở nên vinh quang trên võ đài quốc tế.


Bức tranh được treo ôm theo vòng tròn của tường nhằm tạo cảm giác thực trong không gian 360 độ. Phía dưới được đặt các mẫu vật nối tiếp vào phần chân bức tranh, khiến những hiện vật vẽ trong tranh trông hệt như thật. Trận chiến Borodino kéo dài không lâu, chỉ từ 5 giờ sáng đến 6 giờ chiều cùng ngày, nhưng những thiệt hại mất mát cho cả hai bên là vô cùng to lớn. Phía Pháp đã mất đi khoảng 35,000 quân, phía Nga - 44,000 quân. Cả hai bên đều tuyên bố chiến thắng. Tuy nhiên, bức tranh không phản ánh không khí chiến thắng của bất cứ bên nào mà đem đến cho người xem cảm giác bàng hoàng của trận chiến, cảm giác hãi hùng trước sự ác liệt, tàn khốc và vô lý của chiến tranh.

Bảo tàng Chytye Prudy được xây dựng vào năm 1912 dưới sắc lệnh của Nga hoàng Nikolai II, nhân kỷ niệm 100 năm trận đánh lịch sử ở làng Borodino, Nga. Từ những ngày đầu mở cửa bảo tàng đã có nhiệm vụ gìn giữ, nghiên cứu và giới thiệu các di sản lịch sử và văn hóa tưởng niệm cuộc chiến tranh Vệ quốc 1812. Trong 5 năm đầu hoạt động, bảo tàng đã đón 150 nghìn lượt khách tham quan. Nhưng vào năm 1918 nơi này đã bị đóng cửa, các hiện vật và thiết bị ánh sáng bị tháo dỡ. Bức tranh bị cuộn lại và cất trong kho. Năm 1962, bức tranh đã được phục chế và trưng bày ở một tòa nhà trên đại lộ Kutuzov ở Moscow, trở thành một bộ phận không thể tách rời của khu tưởng niệm những sự kiện trong Chiến tranh Vệ quốc 1812.

Đánh giá bài viết


0 đánh giá, điểm trung bình 0
Bạn đã đánh giá bài viết này.
Hotline 1800.8054

So sánh sản phẩm (0)