Đền Pashupatinath - Pashupatinath Temple - Kathmandu - Nepal

Đường Pashupati Nath, Kathmandu, Nepal, 44600

Đền Pashupatinath là một trong những ngôi đền Hindu thiêng liêng nhất của Nepal. Pashupatinath nằm trên cả hai bờ của sông Bagmati ở phía đông ngoại ô Kathmandu. Pashupatinath là ngôi đền quan trọng nhất thờ thần Shiva. Hàng năm, hàng trăm người Hindu cao tuổi đến đây tìm nơi ẩn náu trong vài tuần cuối cùng của cuộc đời, để được chết, được hỏa táng bên bờ sông và kết thúc hành trình cuối cùng của mình trong dòng nước Bagmati linh thiêng. Người Hindu từ mọi nẻo đường Nepal và Ấn Độ vẫn tiếp tục đến đây để đón nhận cái chết.


Người ta tin rằng những người chết ở Đền Pashupatinath sẽ được tái sinh thành người, bất kể những hành vi sai trái tồi tệ hơn cả nghiệp chướng của họ. Ngày chính xác của cái chết của họ được tiên đoán bởi các nhà chiêm tinh của đền. Ngôi đền có bầu không khí đặc biệt của cái chết, cái chết hiện diện trong hầu hết các nghi lễ và mọi ngóc ngách của nó.

Đền chính của Pashupatinath có mái tầng và một đỉnh chóp mạ vàng. Nó nằm trên bờ Tây của sông Bagmati và được coi là một kiệt tác của kiến trúc Hindu. Cấu trúc đền hình khối với bốn cửa chính, tất cả đều được phủ các tấm bạc. Mái nhà hai tầng được làm bằng đồng mạ vàng. Ngôi đền được trang trí lộng lẫy với các tác phẩm điêu khắc bằng gỗ được tin là sẽ khiến cho ước nguyện trở thành hiện thực. Một trong những trang trí đáng ngạc nhiên nhất của ngôi đền là bức tượng Nandi (con bò Nandi của thần Shiva) bằng vàng khổng lồ.

Chỉ có những người theo đạo Hindu mới có thể vào ngôi đền chính, nhưng tất cả các đền khác đều mở cửa cho du khách. Nhiều tòa nhà tôn giáo cũng nằm trên bờ phía đông của Bagmati, phần lớn là thờ thần Shiva. Đa số các tòa nhà này là các công trình nhỏ được làm bằng đá. Những tòa nhà thiêng liêng này được tạo ra để giữ lingam-biểu tượng của thần Shiva.

Dọc theo bờ phải của sông Bagmati, nhiều nền hỏa thiêu được xây dựng. Hoả táng trên các nền tảng này là một hoạt động phổ biến. Thông thường du khách có cơ hội được xem ít nhất một cuộc hỏa táng ngoài trời.

Đánh giá bài viết


0 đánh giá, điểm trung bình 0
Bạn đã đánh giá bài viết này.
Hotline 1800.8054

So sánh sản phẩm (0)