Xưởng gia công guốc gỗ - Wooden Shoes Shop Zaandam - Zaandam - Hà Lan

4 Kraaienest, Zaandam, Hà Lan, 1509 AZ

Xưởng gia công guốc gỗ - Wooden Shoes Shop Zaandam - Zaandam - Hà Lan

Xưởng gia công guốc gỗ vốn là một xưởng nghề thủ công truyền thống lâu đời và có tiếng tại làng Zaanse Schans. Ngôi làng nằm bên bờ phía đông của sông Zaan, phía bắc Zaandam, Hà Lan.


Sự ra đời của đôi giày gỗ bắt nguồn từ nhu cầu của những người lao động ở nông thôn hoặc ở những nhà máy và thợ thủ công, ngư dân để bảo vệ chân. Hà Lan là nước có địa hình thấp hơn mực nước biển, mùa đông giá rét và ẩm thấp. Thay vì đi giày da như người dân những nước châu Âu khác, người Hà Lan nảy ra ý tưởng khoét rộng miếng gỗ, tạo thành một chiếc guốc chắc chắn có mũi vểnh lên như mũi thuyền. Ban đầu, chúng được gia công đế bằng gỗ và phần đầu bằng da hoặc dây đeo vào gỗ. Cuối cùng, đôi giày được làm từ gỗ hoàn toàn để bảo vệ toàn bộ chân. Ở Hà Lan, những người nông dân, ngư dân, công nhân nhà máy, thợ thủ công và những người khác thường mang giày bằng gỗ để bảo vệ đôi chân của họ.

Guốc gỗ Hà Lan còn có tên gọi khác là Klomp. Màu sắc cơ bản của họa tiết vẽ trên giày thường là màu đỏ để mô phỏng giày da. Gỗ được chọn để đóng guốc thường là dương tía, liễu hay tần bì… Trong lòng guốc để thêm rơm sẽ giúp bàn chân đi êm và ấm áp. Xưởng gia công guốc gỗ từng nằm trong một kho chứa ngũ cốc của công ty Molenaar ở Westzaan vào năm 1780, chuyển đến Zaanse Schans năm 1984. Một phần của kho dự trữ đã được tái tạo thành Bảo tàng Giày gỗ với những bộ sưu tập guốc gỗ lớn nhất và đẹp nhất ở Hà Lan. Từ đó, nghề làm guốc dần được coi là một nghề thủ công truyền thống của vùng sông Zaan. Mặc dù ngành công nghiệp da giày ở Hà Lan hiện nay đã phát triển song nhiều người nông dân và ngư dân vẫn giữ thói quen đi guốc gỗ. Ở nhiều gia đình nông dân Hà Lan ngày nay vẫn còn những giá để guốc gỗ ngoài cửa.

Guốc gỗ ban đầu để mộc, sau đó được sơn, vẽ hay khắc hoa văn để tăng giá trị thẩm mỹ. Bảo tàng guốc gỗ làng Zaanse Schans sở hữu một bộ sưu tập guốc gỗ độc đáo với đủ kiểu dáng và màu sắc được trưng bày từ ngoài cửa đến không gian bên trong bảo tàng. Clog là loại giày truyền thống của người Hà Lan, đi cùng trang phục váy nhiều tầng hoặc quần ống rộng. Trong xưởng có khu trưng bày những đôi clog cổ được chạm trổ công phu. Khu giới thiệu làm guốc giải thích quy trình tạo ra 1 chiếc clog từ 1 thợ thủ công và thị phạm từng công đoạn. Thợ thủ công sẽ giải thích và sử dụng 3 chiếc máy để minh họa trực tiếp quá trình sản xuất. Ngoài ra, có những khu bán đồ lưu niệm và chụp ảnh. Ở đây bán những đôi clog dưới dạng móc khóa làm quà.

Trên những con đường mòn trong làng Zaanse Schans cũng xuất hiện những đôi giày gỗ khổng lồ, tạo thành một khung cảnh chụp ảnh độc đáo. Đặc biệt, người dân làng Zaanse Schans còn sử dụng những đôi giày gỗ để trang trí trạm xe buýt, làm giỏ đựng hoa tươi treo tường, biến chúng trở thành những tác phẩm nghệ thuật đặc biệt.

Đôi guốc clog khắc hoa văn trở thành món quà chú rể tặng cô dâu như một phong tục tập quán ở Hà Lan. Có đám cưới còn tặng guốc cho những người đến dự. Guốc gỗ còn đi vào văn hóa bằng điệu múa truyền thống Klompendanskunst. Khi múa điệu này, vũ công phải mang guốc gỗ tạo tiếng lốc cốc bằng cách đập hai chiếc guốc vào nhau và đập guốc xuống sàn.

Đánh giá bài viết


0 đánh giá, điểm trung bình 0
Bạn đã đánh giá bài viết này.
Hotline 1800.8054

So sánh sản phẩm (0)