Cối xay gió tại Kinderdijk-Elshout - Windmills at Kinderdijk - Rotterdam - Hà Lan

1 Nederwaard,Kinderdijk, Hà Lan, 2961 AS

Cối xay gió tại Kinderdijk-Elshout - Windmills at Kinderdijk - Rotterdam - Hà Lan

Theo tiếng Hà Lan, Kinderdijk có nghĩa là “con đê của trẻ em”. Cái tên này bắt nguồn từ nhiều câu chuyện trong lịch sử. Chuyện kể rằng trong trận lụt lịch sử ở Hà Lan ngày 18 và 19-11-1421 (còn được gọi là trật lụt Thánh Elisabeth), dòng nước đã cuốn trôi khoảng 60 ngôi làng. Nhưng một điều kỳ diệu đã xảy ra: giữa dòng nước hung dữ, có một con mèo đã giữ cân bằng cho 1 chiếc nôi trẻ em khỏi bị nước cuốn. Chiếc nôi sau đó đã mắc lại ở một con đê, chính là địa điểm được đặt tên là Kinderdijk ngày nay.


Đốì với làng Kinderdijk, để tiêu nước cho vùng đất bồi này, người dân Hà Lan đã xây dựng hệ thống đê và cống dày đặc để ngăn không cho khu vực này bị nước xâm chiếm. Từ những năm 1400, những chiếc cối xay gió đầu tiên được xây dựng để tiêu nước nhưng chưa đủ. Một hệ thống hoàn thiện 16 cối xay gió tiếp tục được xây dựng vào các năm 1738 và 1740, nâng tổng số cối xay gió của Kinderdijk lên 19 chiếc. Những chiếc cối xay gió nằm ở khắp nơi trên đất nước Hà Lan và cả trên thế giới, nhưng hiếm có ở nơi đâu có số lượng cối xay gió lớn, lâu đời và được gìn giữ tốt như ở Kinderjik.

Trước đây, tất cả các cốì xay gió đều có người ở bên trong. Phía trong những chiếc cối xay gió xây bằng gạch là không gian khá chật hẹp, nhưng được sắp xếp rất hợp lý để cho cả một gia đình ở. Người chủ cối xay gió có nhiệm vụ theo dõi sự thay đổi của hướng gió và mực nước để điều khiển cối xay gió và điều chỉnh các cánh quạt khi cần thiết. Tùy vào sức gió, người chủ sẽ quyết định chăng một phần, toàn bộ cánh quạt bằng vải, hay để khung không khi có bão.

Để tạo sức hút cho làng cối xay gió Kinderdijk, hiện nay, vẫn còn một gia đình sống bên trong một chiếc cối xay gió, với những điều kiện không quá cách biệt so với đời sống xưa kia của người dân Hà Lan ở Kinderdijk.

Ngày nay, làng Kinderdijk hầu như vẫn giữ được khung cảnh hoang sơ, không có những công trình xây dựng lớn. Đó là điều kiện cần thiết cho sự lưu thông của gió, giúp vận hành các cối xay. Có lẽ đây chính là điều đã khiến UNESCO đã ra quyết định công nhận làng cối xay gió Kinderdijk là Di sản thế giới.

Đánh giá bài viết


0 đánh giá, điểm trung bình 0
Bạn đã đánh giá bài viết này.
Hotline 1800.8054

So sánh sản phẩm (0)