Tòa nhà Vleeshal - Vleeshal - Haarlem - Hà Lan

20 Grote Markt, Haarlem, Hà Lan, 2011 RD

Tòa nhà Vleeshal - Vleeshal - Haarlem - Hà Lan

Tòa nhà Vleeshal, còn gọi là Meat Hall hay Hoofdwacht, là một tòa nhà kiến trúc cổ của thành phố Haarlem, Hà Lan. Vleeshal nằm bên cạnh nhà thờ Thánh Bavo, ở phía nam của quảng trường Grote Markt, thuộc Bảo tàng De Hallen.


Tòa nhà lịch sử có niên đại từ năm 1603, tồn tại như một trung tâm bán thịt tươi duy nhất tại Haarlem. Đây là nơi thịt tươi được phép bán từ năm 1604 đến thế kỷ 18. Mặt trước tòa nhà đóng vai trò như 1 hội trường, với những biểu tượng đầu bò đặc trưng. Tòa nhà đã được sử dụng để bán thịt tươi, thịt ướp muối trên đường phố Warmoesstraat nằm bên cạnh tòa nhà. Vleeshal được thiết kế theo phong cách Phục hưng bởi kiến trúc sư Lieven de Key, được xây dựng từ năm 1602 đến năm 1603.

Trước đó đã có một gian nhà Vleeshal nhỏ nằm tại giao lộ của đường Spekstraat và Warmoesstraat. Nhưng khoảng năm 1600, gian nhà trở nên quá nhỏ, chật hẹp và thịt phải bán ra bên ngoài. Tòa nhà Vleeshal mới là một dự án lớn. Vật liệu đắt tiền và thiết kế cầu kì đã được sử dụng. Nó mở cửa vào ngày 1 tháng 11 năm 1604. Có khoảng 40 nhà buôn thịt khác nhau tụ họp về Vleeshal. Từ năm 1840 đến năm 1885, nó phục vụ như một kho chứa lựu đạn của Haarlem. Sau đó, tòa nhà phục vụ như là một Văn phòng Thông tin Công cộng. Trong Thế chiến thứ hai tòa nhà đã bị Khu Dịch vụ Phân phối chiếm đóng. Sau đó được sử dụng bởi Cục lưu trữ quốc gia ( Rijksarchief ) và thư viện công cộng Haarlem.

Từ năm 1950, tòa nhà được sử dụng như một phòng trưng bày của Bảo tàng Frans Hals - nơi có các triển lãm nghệ thuật - với tên gọi "Bảo tàng De Hallen". Lối vào bảo tàng đó là thông qua trực tiếp qua cánh phải của tòa nhà.

Hầm rượu của Vleeshal được sử dụng bởi Bảo tàng Khảo cổ học Haarlem. Tại đây có một phòng triển lãm về nhiều khía cạnh khác nhau của khảo cổ học Haarlem. Đồng thời cũng có khu triển lãm nhỏ dành cho những phát hiện mới. Lối vào bảo tàng đó là qua cánh cửa nhỏ bên cánh trái dẫn xuống hầm rượu.

Tòa nhà có các đồ trang trí phục hưng được kết hợp trên cấu trúc Gothic cơ bản (bản vẽ sàn và tường ngoài). Các mẫu phục chế bao gồm pilasters, rustica, Tuscan (nội thất) pillars, scrollwork (trên các lối vào của hầm rượu) và obelisks. Những bản in của Hans Vredeman de Vries từ Antwerp cung cấp nguồn cảm hứng cho việc này.

Nhà thờ giáo hội West End trên đại lộ West End ở Manhattan, New Amsterdam đã mô phỏng lại mẫu kiến trúc của tòa nhà Vleeshal. Ngày nay, tòa nhà Vleeshal được xếp vào hàng di sản quốc gia của Hà Lan.

Đánh giá bài viết


0 đánh giá, điểm trung bình 0
Bạn đã đánh giá bài viết này.
Hotline 1800.8054

So sánh sản phẩm (0)