Tượng Lourens Coster - Laurens Janszoon Coster - Haarlem - Hà Lan

17 Grote Markt, Haarlem, Hà Lan, 2011RC

Tượng Lourens Coster - Laurens Janszoon Coster - Haarlem - Hà Lan

Bức tượng Janszoon Coster là đài tưởng niệm nhà phát minh máy in Laurens Janszoon Coster. Đài tưởng niệm được đặt ở quảng trường Grote Markt- một trong những khu chợ trung tâm sầm uất nhất tại Haarlem, Hà Lan.


Laurens Janszoon Coster đã phát minh ra máy in vào năm 1423, đồng thời Johannes Gutenber (1398-146) cũng làm được điều đó. Song Laurens Janszoon Coster vẫn là người được công nhận. Trước khi tượng đài này được khắc, một vài tượng đài bằng gỗ cũng từng được dựng lên để tưởng niệm Coster. Tuy nhiên, các mô hình đó chưa đủ uy nghiêm và tinh tế để đại diện cho hình tượng Coster. Một ủy ban được thành lập nhằm thực hiện mục đích này. Chi phí được chi trả bằng cách gây quỹ kêu gọi từ nhiều nguồn. Do sự bất ổn chính trị năm 1848, dự án bị trì hoãn. Đến tháng 10/1849, kiến trúc sư hàng đầu Hà Lan Louis Royer chính thức đảm nhận việc hoàn thành tượng đài. Royer đã làm ít nhất 12 mô hình khác nhau. Ý tưởng hình ảnh Coster với khăn trùm đầu, tay cầm cuốn sách được lấy cảm hứng từ bức chân dung Jacob van Campen quay máy in đầu thế kỷ 17. Năm 1856, mùa lễ hội Coster tổ chức tại Haarlem vào dịp tháng 7, bao gồm các trò chơi phổ biến và một buổi hòa nhạc hợp xướng tại nhà thờ lớn. Vua William III đã ban thưởng cho công lao của ủy ban trong việc dựng thành công tượng đài Laurens Janszoon Coster.

Bức tượng cao khoảng 3 mét được khắc bằng 2 nguyên liệu chính là đồng và đá trên bệ cao, khoác một chiếc áo choàng xếp dài. Tay trái ôm chặt quyển sách trước ngực, tay phải giơ cao chữ “A”.
Trên bốn mặt bên được thiết kế bởi Martinus Gerardus Tetar Elven là hàng văn bản được khắc với nội dung khẳng định, công nhận công lao, cống hiến của Coster đối với ngành công nghiệp in.
Bệ đá hình bát giác bên dưới được làm từ đá Escauzijnse, đá tự nhiênn từ các mỏ vùng Écaussinnes. Họa tiết cây chĩa ba và các đường gân lá gothic tạo thành vành đai bao quanh bệ.
Từ năm 1999, tượng đài Laurens Janszoon Coster được đưa vào di tích quốc gia vì giá trị nghệ thuật và văn hóa-lịch sử đến từ những cống hiến của Lourens Janszoon Coster.

Đánh giá bài viết


0 đánh giá, điểm trung bình 0
Bạn đã đánh giá bài viết này.
Hotline 1800.8054

So sánh sản phẩm (0)