Cổng thành cổ Amsterdamse Poort - Amsterdamse Poort - Haarlem - Hà Lan

Amsterdamsevaart, Haarlem, Hà Lan, 2011 AC

Cổng thành cổ Amsterdamse Poort - Amsterdamse Poort - Haarlem - Hà Lan

Cổng thành cổ Amsterdamse Poort là cửa ngõ duy nhất còn lại trong số 12 cổng thành thời Trung Cổ dẫn vào thành Haarlem, Hà Lan. Cổng thành được dựng vào năm 1355. Đến thế kỷ 17, cổng thành phục vụ cho giao thông đường bộ hướng về phía đông Spaarnwoude, thông qua con đường Laeghe. Cổng từng được gọi là "Spaarnwouderpoort". Theo truyền thuyết, vị anh hùng Kenau Simons Dochter Hasselaer đã đứng trên thành lũy Amsterdamse Poort đẩy lùi cuộc tấn công của Tây Ban Nha trong cuộc chiến tranh năm 1573. Đây là pháo đài duy nhất chống lại cuộc bao vây mà không bị thiệt hại nhiều. Từ khi kênh đào Haarlemmertrekvaart được xây dựng năm 1631, tên của cổng đã thay đổi thành Amsterdamse Poort.


Năm 1865, chính quyền thành phố đề xuất phá hủy cổng thành Amsterdamse Poort do sự tồn tại của nó gây trở ngại cho việc xây dựng một cây cầu mới hiện đại tại vị trí trước cổng. Tuy nhiên, do không đủ nguồn kinh phí để thực hiện dự án đó nên chính quyền thành phố chuyển sang chu cấp ngân quỹ cải tạo cổng thành. Năm 1889, một kế hoạch cải tạo nhỏ đã được triển khai, với ngân sách 1.490 đồng penny. Kiến trúc sư thành phố, J. Leijh là người chịu trách nhiệm dự án. Năm 1960, cổng thành Amsterdamse Poort được công nhận là một di tích quốc gia.

Amsterdamse Poort là một cấu trúc đồ sộ. Cổng chính hình chữ nhật. Giữa 2 cánh cổng song sẳt có vòm cung tạo thành mái che. Hành lang phòng thủ cao nhằm bảo vệ tháp. Tháp được dẫn nối ra kênh đào từ cổng trước. Cổng thứ hai có hai tháp pháo hình bát giác. Dưới tháp là gạch trang trí theo hình thức của Burgundian Vuurslag và huy hiệu nước Áo và Haarlem (khoảng năm 1490). Cổng được xây dựng bằng gạch son thiếp đá màu trắng kem.

Nội thất bên trong của Amsterdamse Poort không được phép tham quan, tuy nhiên có thể đi qua cổng và lên cầu. Một số tàn tích của bức tường thành cổ Haarlem vẫn còn sót lại tại Amsterdamse Poort.

Đánh giá bài viết


0 đánh giá, điểm trung bình 0
Bạn đã đánh giá bài viết này.
Hotline 1800.8054

So sánh sản phẩm (0)