Chùa Wat Chayamangkalaram - Wat Chayamangkalaram Temple - Penang - Malaysia

17, Lorong Burma, George Town, Pulau Penang, Malaysia, 10250

Chùa Wat Chayamangkalaram - Wat Chayamangkalaram Temple - Penang - Malaysia

Chùa Wat Chayamangkalaram nằm ngay bên cạnh chùa Dharmikarama Burmes trên đường Burma, Pulau Tikus, Georgetown, Penang, Malaysia. Chùa được người Thái xây dựng trên diện tích 5ha mà Nữ hoàng Anh Victoria tặng cho cộng đồng người Thái sinh sống tại đây vào năm 1845. Chùa có thể nhìn thấy ngay trên đường đi từ Georgetown tới Batu Feringghi.


Chùa xây dựng vào năm 1900 và chịu ảnh hưởng nhiều từ kiến trúc Trung Hoa. Chùa do những vị sư tăng Phật giáo từ Thái đến xây dựng. Vị sư đầu tiên của chùa là Phorthan Kuat thuộc tông phái Phật giáo Nguyên thuỷ, người còn được biết đến là một vị sư quyền năng. Người ta kể lại rằng vị sư này rất yêu thích món "laska" (món bún nước có nguồn gốc từ những người Peranakan là những người gốc Hoa định cư dọc eo biển Malacca, sau trở thành đặc sản của Penang). Bởi thế ngày nay, nhiều tín đồ Phật giáo khi đến chùa để cầu mong điều gì đó thường đem theo 1 bát laska để dâng lên vị sư này.

Chùa Wat Chayamangkalaram nổi tiếng với bức tượng Đức Phật nằm được mạ vàng dài 33m nằm ở gian thờ chính. Đây cũng là một trong những bức tượng Phật lớn nhất trên thế giới. Bức tượng miêu tả hình ảnh Đức Phật nằm xuống khi Ngài về cõi Tây phương Cực lạc. Đằng sau bức tượng là rất nhiều những hũ đựng tro của những tín độ Phật giáo. Những bức tường bên trong chùa cũng được trang trí bằng những bức tranh về cuộc đời của Đức Phật và tất cả đều được mạ vàng. Du khách khi vào bên trong gian thờ nên nhớ cởi bỏ giày và đi chân trần.

Ngoài ra, bên trong khuôn viên chùa cũng có những gian thờ nhỏ khác. Ghé thăm những gian thờ này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những bức chạm khắc tuyệt đẹp, những bức tượng Phật Devas nhiều màu và những nhân vật huyền bí khác trong tín ngưỡng của người Thái. Ngoài ra, tất cả những gian thờ tại đây đều có sàn trang trí hình bông sen, biểu tượng cho diệu pháp của Phật. Bên cạnh những gian thờ Phật, tại đây cũng có một vài ngôi làng người Thái nhỏ và khu nghĩa trang của người Thái. Họ thường tổ chức những lễ hội Phật giáo như Sonkran và Loy Krathong bên trong chùa.

(Nguồn: Visit Penang)

Đánh giá bài viết


0 đánh giá, điểm trung bình 0
Bạn đã đánh giá bài viết này.
Hotline 1800.8054

So sánh sản phẩm (0)