Tháp đôi Petronas - Petronas Twins Tower - Kuala Lumpur - Malaysia

Kuala Lumpur City Centre, Kuala Lumpur, Malaysia, 50088

Tháp đôi Petronas - Petronas Twins Tower - Kuala Lumpur - Malaysia

Toà tháp đôi Petronas 88 tầng cao 451,9m là niềm tự hào vĩ đại của đất nước Malaysia. Công trình do cựu Thủ tướng Malaysia Tun Mahathir Mohamad khởi xướng. Ban đầu, kiến trúc sư trưởng Cesar Pelli thiết kế tháp cao 427m, chỉ thấp hơn toà nhà cao nhất đương thời là Chicago’s Sears Tower (Mỹ) 15m. Thủ tướng Malaysia đương thời là Tun Mahathir Mohamad với tham vọng đưa Malaysia vào bản đồ các cường quốc thế giới đã yêu cầu Cesar Pelli biến Petronas thành công trình cao nhất thế giới mà vẫn không ảnh hưởng đến tiến độ công trình. Và Cesar Pelli đã đáp ứng xuất sắc yêu cầu đó, giúp Petronas soán ngôi vương của Chicago Sear Tower mà không cần xây thêm bất kỳ một tầng nhà nào. Thay vào đó, ông đã cho dựng cột ăng-ten khổng lồ trên đỉnh của mỗi toà tháp.


Kế hoạch xây dựng toà tháp bắt đầu từ năm 1992 do những kiến trúc sư xuất sắc nhất là Cesar Pelli, Deejay Cerico, J.C. Guinto và Dominic Saibo đảm nhận. Công tác xây dựng khởi công vào tháng 3 năm 1993, bắt đầu bằng việc đào móng sâu xuống tận 30m dưới lòng đất. Hơn 500 xe tải đi lại liên tục ngày đêm để chở khối lượng đất đá khổng lồ này. Công đoạn tiếp theo sau đào móng là đổ móng, và đây cũng là lần đổ móng lớn nhất và lâu nhất trong lịch sử xây dựng Malaysia. Mỗi toà tháp đòi hỏi phải đổ tới 13.200 mét khổi bê tông vào 104 cọc trong 54 giờ liên tục. Sau đó, người ta lại tiếp tục xây lên vách tường chịu lực khổng lồ cao 21m với chu vi hơn 1000m. Tổng cộng, chỉ riêng việc xây dựng gia cố phần nền của công trình đã tốn mất 2 năm làm việc liên tục ngày đêm.

Sau khi hoàn thành phần móng nền, việc xây dựng, hay nói đúng hơn là cuộc đua giữa 2 toà tháp cũng bắt đầu. Mỗi toà tháp đều do 2 nhà thầu khác nhau đấu thầu xây dựng. Toà 1 do tập đoàn Hazama của Nhật Bản xây dựng. Công ty Thiết kế và Xây dựng Samsung của Hàn Quốc đảm nhận toà 2 và cây cầu nối Skybridge giữa 2 toà tháp. Cuối cùng, mặc dù nhận khối lượng công việc nhiều hơn và bắt đầu công tác xây dựng muộn hơn 1 tháng nhưng Samsung vẫn cán đích trước Hazama 1 tuần. Toà tháp đôi với tổng cộng 83.500 m2 thép không gì và 55.000 m2 kính dán an toàn đã thực sự mang diện mạo của "một viên kim cương đa diện lấp lánh dưới ánh mặt trời" như lời của kiến trúc sư trưởng Pelli.

Đánh giá bài viết


1 đánh giá, điểm trung bình 5
Bạn đã đánh giá bài viết này.
Hotline 1800.8054

So sánh sản phẩm (0)