Chùa Voi Trắng Shwezigon - Shwezigon Pagoda - Bagan - Myanmar

Làng Nyaung U, gần bờ sông Ayeyarwaddy, Bagan, Myanmar

Chùa Voi Trắng Shwezigon - Shwezigon Pagoda - Bagan - Myanmar

Chùa Voi Trắng Shwezigon được coi là ngôi đền quan trọng nhất tại Bagan, là trung tâm tôn giáo của những tín đồ, đồng thời phản ánh sự hình thành của tông phái Phật giáo Nguyên thuỷ do vua Anawarahta khởi xướng tại Bagan.


Ngôi chùa nằm giữa 2 ngôi làng Wetkyi-in và Nyaung U. Ngôi đền có kiến trúc tuyệt đẹp này được khởi công từ thời vua Anawrahta nhưng phải đến thời vua Kyanzittha (1084-1113) mới hoàn thành. Tương truyền, ngôi chùa được xây để cất giữ và thờ phụng một trong 4 chiếc răng Phật được thỉnh về từ Kandy, Sri Lanka. Những chiếc răng còn lại được đặt lần lượt tại chùa Lawkananda ở phía Nam, chùa Tan Kyi Taung ở phía Tây và chùa Tu Yuan Taung trên ngọn đồi phía Đông thành phố. Ngày nay, người ta tin rằng nếu đến thăm quan cả 4 ngôi chùa này trong 1 ngày sẽ đem lại tài lộc và may mắn.

Ngôi chùa mang hình dáng của một cái chuông. Hình dáng này về sau cũng trở thành hình mẫu xây dựng cho nhiều ngôi chùa khác ở khắp Myanmar. Phần nền chùa cũng được xây theo lối tam cấp. Trên mặt là 550 tấm men tráng vẽ về những câu chuyện trong tiền kiếp của Đức Phật, còn gọi là "Jataka". Tại bốn góc của chùa là bốn ngôi đền, trong mỗi ngôi đền cất giữ một bức tượng Phật cổ bằng đồng cao 4m. Những bàn tay trái của những bức tượng Phật tạo dáng "tầm" (vitarka). Còn tay phải Phật hướng lòng bàn tay ra phía trước, ngón tay duỗi thẳng, biểu tượng cho "vô uý" (không sợ hãi).

Bên cạnh đó, ngoài việc là một trong những ngôi chùa cổ nhất Bagan, Shwezigon còn là ngôi chùa đặt 37 bức tượng thần Nat (vị thần bảo hộ trong quan niệm người Myanmar) của hoàng gia Myanmar đầu tiên. Những bức tượng thần Nat này được đặt ở phía Đông Nam chùa. Bên phía Đông, đối diện thần Indra của Hindu có một bức tượng thần Thagyamin, vốn cũng là một thần Nat nhưng có địa vị cao nhất. Đây là bức tượng thần Thagyamin cổ nhất của Myanmar. Ngoài ra tại đây còn có một bức tượng khác của thần Mae Wunna, một vị thần Nat cai quản thang dược được đặt tại một ngôi đền nhỏ ở góc phía Đông Nam của khuôn viên chùa.

Đánh giá bài viết


0 đánh giá, điểm trung bình 0
Bạn đã đánh giá bài viết này.
Hotline 1800.8054

So sánh sản phẩm (0)