Chùa Shwethalyaung - Shwethalyaung Buddha - Bago - Myanmar

Bago, Myanmar

Chùa Shwethalyaung - Shwethalyaung Buddha - Bago - Myanmar

Ngôi chùa Shwethalyaung nằm ở phía Tây thành phố Bago, Myanmar và là địa điểm hành hương nổi tiếng của nhiều Phật tử. Chùa nổi tiếng với bức tượng Phật nằm được xây dựng từ năm 994 bởi vua Mon lúc bấy giờ là Mingadeipka. Nhà Mon sau cuộc nổi dậy giành quyền cai trị thành phố như một nhà nước độc lập thì không lâu sau đã bị vua Alaungpaya lật đổ vào năm 1757. Thành phố Bago theo đó cũng bị phá huỷ và ngôi tượng Phật Shwethalyaung bị rơi vào quên lãng. Năm 1881, khi Bago đang là thuộc địa của Anh, trong một lần phát quang xây dựng tuyến đường sắt giữa Yangon và Bago, người ta tình cờ phát hiện ra pho tượng. Bức tượng lúc này bị bao phủ bởi nấm mốc và những dây leo cuốn chằng chịt. Sau khi được phục dựng lại, bức tượng được đặt trong một gian nhà sắt (tazaung) để bảo vệ khỏi những tác động mài mòn tự nhiên. Dần dần, những ngôi đền chùa cũng được xây dựng xung quanh bức tượng, tạo thành quần thể chùa Shwethlyaung.


Ngày nay, tượng Phật Shwethalyaung là một trong những bức tượng cổ và lớn nhất Myanmar. Tượng cao 16m, dài 55m, miêu tả dáng vẻ của Đức Phật nằm trước khi người viên tịch về cõi Niết Bàn. Bức tượng Đức Phật đang mỉm cười nhân từ, tay chống đầu đặt trên "chiếc gối" do những hộp tráp được khảm tinh xảo xếp thành. Dưới bàn chân Phật được khắc lên 108 biểu tượng Phật giáo linh thiêng. Xung quanh bức tượng được canh gác bởi những vị thần Nats trong tín ngưỡng của người Myanmar. Bên cạnh đó, người ta cũng cho xây dựng bao quanh gian nhà sắt khi xưa một nhà sảnh lớn lát bằng đá cẩm thạch trắng của Ý. Những bức tường xung quanh sảnh được vẽ lên nhưng bức bích hoạ miêu tả cuộc đời của Đức Phật. Tại lối hành lang ở hai bên còn có bức tượng rắn thần Naga đang ưỡn cao và xoè mang của mình bảo vệ cho Đức Phật đang toạ thiện bên dưới.

Ngoài ra, đối diện với tượng Phật Shwethalyaung còn có một bức tượng Phật khổng lồ khác tên là tượng Mya Thar Lyaung. Bức tượng này nhỏ hơn, được đặt ngoài trời và miêu tả dáng vẻ của Đức Phật đang nằm nghỉ.

Đánh giá bài viết


1 đánh giá, điểm trung bình 4
Bạn đã đánh giá bài viết này.
Hotline 1800.8054

So sánh sản phẩm (0)