Tượng đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia - Cambodia-Vietnam Friendship Monument - Phnom Penh - Campuchia

Số 25Z, Đại lộ Samdach Sothearos Boulevard (Đường 3), Phnom Penh, Campuchia

Tượng đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia - Cambodia-Vietnam Friendship Monument - Phnom Penh - Campuchia

Tượng đài hữu nghị Việt Nam-Campuchia tại Phnom Penh, thủ đô của Campuchia, là một tượng đài bê tông lớn được dựng lên nằm trong một bể nước phản chiếu lớn, nhằm kỷ niệm sự liên minh giữa Việt Nam và Campuchia. Nó là một phần thú vị của lịch sử, được xây dựng vào cuối những năm 1970 bởi chế độ Cộng sản nắm quyền sau cuộc chiến tranh Campuchia-Việt Nam, khi Quân đội nhân dân Việt Nam tiến vào Campuchia lật đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ.


Tượng đài hữu nghị Việt Nam-Campuchia là tượng đài nổi tiếng nhất trong các tượng đài thể hiện tình hữu nghị giữa hai quốc gia Việt Nam-Campuchia. Tượng đài là biểu tượng của tình đoàn kết, hữu nghị giữa Việt Nam và Campuchia, là sự tri ân các chiến sĩ Việt Nam làm nhiệm vụ quốc tế cao cả. Tượng đài nằm trong một công viên nổi tiếng ở giữa thành phố-Công viên Botum gần trung tâm Phnom Penh, không xa Cung điện Hoàng gia. Nó có những bức tượng anh hùng của Quân đội Việt Nam và Campuchia theo phong cách "Chủ nghĩa xã hội" được phát triển ở Liên Xô vào những năm 1930, cùng với hình ảnh của một người phụ nữ và đứa bé-đại diện cho thường dân Campuchia.

Tượng đài hữu nghị Việt Nam-Campuchia thỉnh thoảng trở thành một đầu mối chính trị, hơn cả giá trị nghệ thuật hay kiến ​​trúc. Vào ngày 30 tháng 8 năm 1998, trong các cuộc biểu tình sau bầu cử, nhiều người leo lên tượng đài với búa, đổ xăng vào đó và đốt cháy. Thiệt hại này đã được sửa chữa 2 tháng sau đó bởi chính quyền. Vào ngày 29 tháng 7 năm 2007, một quả bom phát nổ ở chân tượng đài tưởng niệm, gây thiệt hại không lớn. Thiệt hại đã được sửa chữa và Tượng đài hữu nghị Việt Nam-Campuchia vẫn là một phần thú vị của kiến ​​trúc, đánh dấu một thời gian quan trọng trong dấu mốc lịch sử của Campuchia.

Đánh giá bài viết


0 đánh giá, điểm trung bình 0
Bạn đã đánh giá bài viết này.
Hotline 1800.8054

So sánh sản phẩm (0)