Kim tự tháp Caius Cestius - Pyramid of Caius Cestius - Rome - Ý

Raffaele Persichetti, Rome, Ý, 00153

Kim tự tháp Caius Cestius - Pyramid of Caius Cestius - Rome - Ý

Kim tự tháp Caius Cestius được xây dựng vào 2000 trước, là hầm mộ của một chính trị gia giàu có người La Mã, và là kim tự tháp duy nhất trong số 2 kim tự tháp xây dựng trong đế quốc La Mã còn tồn tại cho đến ngày nay. Kim tự tháp nằm ở bên rìa phía nam thành phố Rome, gần Porta San Paolo, thuộc một phần Aurelian Wall.


Sau khi người La Mã xâm chiếm Hy Lạp vào năm 30 trước Công nguyên, những kiến trúc mang phong cách Hy Lạp bắt đầu trở nên thịnh hành tại Rome. Trong di chúc của mình, Cestius nói rằng ông muốn con cháu xây cho mình một ngôi mộ theo hình kim tự tháp, và theo như di nguyện của ông, kim tự tháp cao 36m, rộng 29.5m được xây nên trong vòng 330 ngày. Việc xây dựng kim tự tháp bắt đầu vào một năm nào đó trong khoảng từ năm 18 – năm 12 trước Công nguyên. Công trình được xây dựng bằng các khối bê tông, bao bọc bên ngoài bởi cẩm thạch. Phần đỉnh nhô cao và sắc nhọn hơn nguyên mẫu kim tự tháp Ai Cập, nguyên nhân của điểm khác biệt này có thể là do sự sai lệch trong việc truyền tin về Rome của những người lính được chứng kiến tận mắt kim tự tháp Ai Cập. Đến năm 3 trước Công nguyên, kim tự tháp Caius Cestius được bao bọc bởi hệ thống tường thành, xây theo lệnh của hoàng đế Aurelian, chính nhờ những bức tường này mà kim tự tháp có thể tồn tại qua hàng thế kỉ trong khi những di tích khác bị tàn phá nặng nề. Chính quyền thành phố tổ chức tour du lịch kim tự tháp hai lần một tháng. Khách du lịch có thể đi dọc hành lang hẹp dẫn tới hầm mộ. Bên trong hầm mộ, phần tường quanh hầm mộ có những bức vẽ tương tự như những bức tranh tường của Pompeii – thành phố cổ đại đã bị sụp đổ, gần thành phố Naples ngày nay.

Thời trung cổ từng lan truyền rằng hai kim tự tháp của Rome là của cặp anh em song sinh tên là Romulus và Remus những người đã khai sinh ra thành phố. Mãi đến những năm 1600 người ta mới phát hiện ra dòng chữ được khắc tên Cetius trên một kim tự tháp chứng minh rằng kim tự tháp đó là ngôi mộ của ông. Sau này, đô thị cùng ngã tư đông đúc mọc lên xung quanh làm kim tự tháp gần như bị lãng quên bởi người dân địa phương. Cho đến năm 2011, khi một nhà tư bản ngành dệt may người Nhật tên là Yuzo Yagi đã quyên góp 2.7 triệu đô la cho chính phủ Ý để cải tạo kim tự tháp Caius Cestius thì đây mới trở thành điểm du lịch được biết đến rộng rãi. Yuzo Yagi phát biểu rằng: “Đây là hành động để tỏ lòng biết ơn vì công ty chúng tôi phát triển được như hôm nay là nhờ nước Ý”.

Đánh giá bài viết


0 đánh giá, điểm trung bình 0
Bạn đã đánh giá bài viết này.
Hotline 1800.8054

So sánh sản phẩm (0)