Nhà tắm Caracalla - Baths of Caracalla - Rome - Ý

Số 52 Terme di Caracalla, Rome, Ý, 00153

Nhà tắm Caracalla - Baths of Caracalla - Rome - Ý

Ngay gần sân vận động Circus Maximus và Đấu trường La Mã, dưới chân đồi Aventine là Nhà tắm Caracalla – nằm trong số những công trình kiến trúc lớn nhất và nổi bật nhất của người La Mã cổ đại – được mệnh danh là một trong bảy kì quan của Rome. Đây là nhà tắm công cộng và cũng là loại hình thư giãn giải trí chính tại Rome. Mọi người tới đây để gặp gỡ, nói chuyện, nghỉ ngơi. Nhà tắm công cộng không chỉ để tắm, vệ sinh cá nhân mà còn là nơi dành cho thể thao, đi dạo, học tập,…mở cửa tự do cho mọi tầng lớp xã hội, không phân biệt địa vị sang hèn.


Nhà tắm được đặt theo tên của hoàng đế Caracalla - trị vì đất nước từ năm 211-217 sau Công nguyên. Công trình được xây dựng từ thời hoàng đế Septimius Severus – cha của Caracalla, đến năm 216 thì hoàn thành. Để dẫn nước về công trình này, một nhánh đặc biệt của máng dẫn nước Aqua Marcia đã được xây. Toàn bộ nhà tắm khổng lồ được hoàn thiện trong vòng 5 năm là nhờ những kĩ thuật tinh vi và công sức của hàng nghìn người nô lệ. Công trình cần đến 6,300m3 cẩm thạch với 600 thợ và 6,000 thương nhân. Trên các bức tường là các tác phẩm hội họa và nhiều bức tranh khảm ở mặt sàn đã bị dỡ ra, đem đến các viện bảo tàng ở khắp nơi trên thế giới. Người ta nói rằng, trước khi hoàng đế Septimius Severus qua đời, ông đã cho 13,000 tù nhân Tây Ban Nha xây mặt sàn nhà tắm. Nhiều bức tượng trong công trình này có kích thước lớn, điển hình là tượng Hercules cao 3.2m.

Nhà tắm Caracalla cũng như các nhà tắm công cộng khác trong thời La Mã cổ đại, bao gồm 3 bể tắm chính: bể nước lạnh, bể nước ấm và bể nước nóng và có thể chứa đến 1600 người. Nước trong bể nước ấm và bể nước nóng được giữ nhiệt là nhờ có hệ thống sưởi nằm dưới mặt sàn. Khi xây dựng, dưới mặt sàn là khoảng trống để hơi nóng từ các lò sưởi đi qua và cấp nhiệt cho bể nước. Hai phòng tắm nước nóng này đã được cải tạo nhiều lần và đến năm 537 thì ngừng hoạt động bởi hoàng đế Ostrogoths lúc đó đã chặn máng nước cung cấp nước cho hai bể này. Bể nước lạnh ở vị trí trung tâm, hai bên là hai khu vực dành cho thể thao ngoài trời tên là Palaestra với kích thước 328x400m. Đằng sau tòa nhà là bể bơi dài 80m dành cho các hoạt động bơi lội. Trong khuôn viên nhà tắm Caracalla còn có 2 thư viện và một khu vườn đủ rộng để có thể thoải mái đi dạo.

Hiện nay, nhà tắm Caracalla chỉ còn là phế tích, nhưng người đời sau vẫn ngưỡng mộ, vì nó không chỉ là một nhà tắm đầy đủ tiện nghi, có quy mô đồ sộ trong quá khứ, mà còn là một công trình văn hóa nổi tiếng. Đây được xem là một điểm đến đặc biệt dành cho mọi khách du lịch, nhất là những ai yêu thích và thích tìm hiểu về văn hóa xã hội La Mã thời xưa.

Đánh giá bài viết


0 đánh giá, điểm trung bình 0
Bạn đã đánh giá bài viết này.
Hotline 1800.8054

So sánh sản phẩm (0)