Bảo tàng nghệ thuật Gandhi Smriti - Gandhi Smriti - New Delhi - Ấn Độ

5, Tees January Marg, Tees January Area, Motilal Nehru Marg Area, New Delhi, Delhi, Ấn Độ, 110001

Bảo tàng nghệ thuật Gandhi Smriti - Gandhi Smriti - New Delhi - Ấn Độ

Bảo tàng nghệ thuật Gandhi Smriti, nằm trong Tòa nhà Birla cũ tại số 5, Tees January Marg, New Delhi, là một nơi thiêng liêng, nơi Thánh Gandhi (Mahatma Gandhi) đã kết thúc cuộc đời hào hùng của mình vào ngày 30/1/1948. Gandhi đã sống tại đây từ ngày 9/9/1947 đến khi qua đời. Bởi vậy, nơi đây gìn giữ nhiều kỉ niệm trong 144 ngày cuối cùng của cuộc đời ông. Tòa nhà Birla cũ được chính phủ Ấn Độ mua lại vào năm 1971, sau đó trở thành Nhà tưởng niệm Quốc gia người Cha của Dân tộc và mở cửa cho công chúng vào ngày 15/8/1973.


Các khu bảo tồn bao gồm phòng Gandhi từng ở và nơi cầu nguyện mà ông đã tổ chức lễ Mass mỗi tối. Đây cũng là nơi những viên đạn của kẻ ám sát đã khiến Gandhi ngã gục. Tòa nhà và phong cảnh vẫn được giữ nguyên như ngày đó.

Bảo tàng gồm có: khu trực quan lưu giữ kí ức về Thánh Gandhi và những lí tưởng cao đẹp của ông, khu giáo dục tập trung chú ý vào những giá trị cuộc sống nhất định đã khiến Gandhi trở thành Thánh (Mahatma), và khu dịch vụ giới thiệu các hoạt động nhằm đáp ứng các nhu cầu.

Trưng bày trong bảo tàng là các bức ảnh, tác phẩm điêu khắc, tranh, bích họa, các bản khắc trên đá và những kỉ vật liên quan đến những năm Gandhi đã sinh sống ở đây. Những ảnh hưởng cá nhân ít ỏi của Gandhi cũng được lưu giữ cẩn thận.

Một bức tượng phóng khoáng của Thánh Gandhi, với một bé trai và một bé gái đang ôm chim bồ câu trong lòng bàn tay đứng ở hai bên, hướng ra ngoài thế giới, biểu tượng cho tình thương lớn lao của ông đối với người nghèo và người túng quẫn, chào đón du khách ở lối vào chính của bảo tàng. Đây là tác phẩm của nhà điêu khắc Sri Ram Sutar. Dòng chữ khắc phía dưới bức tượng viết: “Cuộc đời tôi là thông điệp của tôi”.

Một tấm bia liệt sĩ được đặt ở nơi người Cha của Dân tộc bị ám sát, tưởng nhớ sự qua đời của Thánh Gandhi như hiện thân của tất cả những đau khổ và hi sinh tiêu biểu cho cuộc đấu tranh lâu dài vì tự do của Ấn Độ.

Đánh giá bài viết


0 đánh giá, điểm trung bình 0
Bạn đã đánh giá bài viết này.
Hotline 1800.8054

So sánh sản phẩm (0)