Tháp Qutub - Qutub Minar - New Delhi - Ấn Độ

Ladha Sarai, Mehrauli, New Delhi, Delhi, Ấn Độ, 110030

Tháp Qutub - Qutub Minar - New Delhi - Ấn Độ

Tháp Qutab Minar cao 73m được vua Qutab-ud-din Aibak yêu cầu xây dựng như một tượng đài chiến thắng vào năm 1193, ngay sau khi ông thành công lập ra triều đại Mamluk, xây dựng Vương quốc Hồi giáo Delhi đầu tiên trong lịch sử Ấn Độ.


Toà tháp được chia làm 5 tầng riêng biệt. Càng lên cao, tháp càng nhỏ lại, từ đường kính 15m ở dưới chân đến chỉ còn 2,5m trên đỉnh tháp. Vật liệu xây các tầng tháp không giống nhau. Ba tầng dưới cùng được xây bằng sa thạch đỏ, hai tầng còn lại xây bằng đá cẩm thạch và sa thạch. Nguyên do bởi các tầng tháp được xây bởi nhiều người khác nhau, trải qua nhiều triều đại. Cụ thể, mặc dù là người lệnh cho xây dựng tượng đài chiến thắng này nhưng đến năm 1200, vua Qutab-ud-din Aibak mới chỉ hoàn thành duy nhất phần chân tháp. Phần chân tháp được bao phủ toàn bộ bởi bản chạm khắc tinh xảo những trang kinh Quran. Người kế nhiệm sau của ông, đã xây thêm 3 tầng lầu nữa. Và đến năm 1368, Firoz Shah Tughlak đã xây 2 tầng còn lại, trở thành công trình hoàn chỉnh như ngày nay. Bên trong ngọn tháp là cầu thang xoắn ốc cao 379 bậc dẫn lên đỉnh tháp. Từ đây, du khách có thể chiêm ngưỡng khung cảnh toàn thành phố mà không có bất cứ chướng ngại vật nào cản trở tầm nhìn.

Bên dưới chân tháp là di tích đền Quwwat-ul-Islam, ngôi đền Hồi giáo đầu tiên của Ấn Độ. Đền cũng do vua Qutab-ud-din Aibak xây dựng, trải qua hàng hơn nghìn năm lịch sử, cột tháp vẫn nguyên vẹn không gỉ sét, cho thấy trình độ điêu luyện của những người thợ kim khí Ấn Độ cổ đại. Tương truyền, nếu như một người có thể đứng và vòng tay ra sau lưng ôm trọn vẹn cột tháp thì mọi điều ước của họ sẽ thành hiện thực.

Đánh giá bài viết


0 đánh giá, điểm trung bình 0
Bạn đã đánh giá bài viết này.
Hotline 1800.8054

So sánh sản phẩm (0)