Lăng mộ Humayun - Humayun's Tomb - New Delhi - Ấn Độ

Bharat Scouts and Guides Marg, Nizamuddin East New Delhi, Delhi, Ấn Độ, 110002

Lăng mộ Humayun - Humayun's Tomb - New Delhi - Ấn Độ

Lăng mộ nguy nga tráng lệ này được xây dựng dành cho vua Humayun, vị vua thứ 2 của triều đại Mughal. Đây là công trình lăng tẩm hoàng gia kết hợp vườn cảnh đầu tiên của Ấn Độ. Toạ lạc tại Nizamuddin, phía Đông Dehli, lăng mộ Humayun (hay Makbara-e -Humayun) là một trong những di tích thuộc triều đại Mughal được bảo tồn toàn vẹn nhất và trở thành Di sản Văn hoá Thế giới của UNESCO năm 1993.


Lăng mộ Humayun được coi là công trình kiểu mẫu của kiến trúc thời đại Mughal. Kiến trúc nơi đây là sự pha trộn hài hoà tinh tế giữa phong cách kiến trúc Ba Tư, Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ.
Toàn bộ khuôn viên vườn lẫn lăng mộ Humayun nằm trên diện tích 216.000 m2, riêng lăng mộ được xây trên nền đá cao 7m so với mặt đất. Phần vườn bao quanh được xây theo lối sắp đặt tiêu biểu của Ba Tư là Char Bagh, với 4 lối đi dẫn vào lăng mộ trung tâm, chia toàn bộ khuôn viên làm 4 phần tương ứng với 4 khu vườn. Một vài lối đi còn được đặt hồ nước trang trí ở giữa. Lối kiến trúc vườn này biểu tượng cho hình ảnh Khu vườn Địa đàng được miêu tả trong kinh Quran với 4 dòng sông: sông nước, sông sữa, sông mật và sông rượu. Trong vườn cũng có trồng nhiều loài cây mang bóng mát và cây ăn quả cũng như làm nơi cho những chú chim xây tổ.

Phần lăng mộ được xây dựng chủ yếu bằng chất liệu sa thạch đỏ, theo lối đối xứng, cao 47m và rộng 91m. Phần mái vòm bên trong cao 42,5m. Những lối vào xung quanh đều có hình vòm cung, cao 6m và lát đá cẩm thạch trắng. Cửa vào chính đặt ở chính giữa 2 phía Đông-Tây và cao 2 tầng. Tại đây có tổng cộng 124 phòng mộ lớn nhỏ. Trong đó, phòng mộ chính của vua Humayun là lớn nhất. Ở trung tâm phòng mộ đặt một tấm bia theo hướng Bắc-Nam để vạch ra ranh giới giữa mộ của vua Humayun với những người khác trong hoàng tộc.

Đánh giá bài viết


0 đánh giá, điểm trung bình 0
Bạn đã đánh giá bài viết này.
Hotline 1800.8054

So sánh sản phẩm (0)