Đền Swaminarayan Akshardham - Swaminarayan Akshardham temple - New Delhi - Ấn Độ

NH 24, Akshardham Setu, New Delhi, Delhi, Ấn Độ, 110092

Đền Swaminarayan Akshardham - Swaminarayan Akshardham temple - New Delhi - Ấn Độ

Người ta vẫn nói, chưa đến Swaminarayan Akshardham là chưa đến New Delhi. Tuy nằm xa những cụm điểm du lịch nổi tiếng khác của thủ đô, nhưng đền Akshardham vẫn luôn thu hút lượng lớn du khách ghé thăm bởi vẻ đẹp bề thế tráng lệ, một kiến trúc hấp dẫn không thể rời mắt khỏi. Thống kê cho thấy, có đến 70% khách du lịch đến Delhi đều ghé thăm địa điểm nổi tiếng này.


Nằm bên bờ sông Yamuna, quần thể đền Swaminarayan Akshardham tại Delhi là địa điểm tâm linh quan trọng của cộng đồng Hồi giáo tại đây. Di tích nằm dưới sự quản lý của Pramukh Swami Maharaja, thủ lĩnh tinh thần của cộng đồng và tổ chức tôn giáo BAPS (Bochasanwasi Akshar Purushottam Swaminarayan) lấy kinh Vệ Đà (Vedas) làm gốc. Cái tên “Akshardham” mang nghĩa là nơi ở của Thượng đế. Công trình mất 5 năm xây dựng với sự tham gia của 11.000 thợ cùng nghệ nhân và hoàn thiện vào năm 2005. Đền đã được Kỉ lục Guinness Thế giới công nhận là Quần thể Đền Hindu Lớn nhất Thế giới. Ngôi đền có chiều dài 109, rộng 96m và cao 43m. Tổng diện tích khuôn viên quần thể hơn 40 héc-ta. Đền có cấu trúc xây dựng dựa theo kĩ thuật kiến trúc Maharishi Vastu, nghĩa là không sử dụng bất cứ nguyên liệu hiện đại nào như bê tông hay sắt thép, mà chỉ dùng những nguyên liệu "xanh" như gỗ, đất sét, cẩm thạch ... Cụ thể, đối với đền Akshardham, người ta đã sử dụng đá cẩm thạch nổi tiếng của Carrara (Ý) và sa thạch hồng ở Rajasthani.

Một trong những điểm làm nên nét thu hút của ngôi đền này chính là những công trình điêu khắc chạm trổ cầu kỳ tinh xảo ở đây. Giống như những ngôi đền Hindu khác, càng lên cao, những chi tiết trang trí càng chi tiết hơn. Toàn bộ ngôi đền được bao phủ bởi những bức chạm trổ về các vị thần, những nhạc sĩ vũ công, động vât, cây cỏ ... Có tổng cộng hơn 230 cây cột được trang trí bằng những hình ảnh chạm khắc tinh tế. Ngoài ra, chân tường bên dưới cũng không kém phần bắt mắt với những bức tượng voi, loài vật linh thiên quan trọng đối với lịch sử và văn hoá Ấn Độ. Có cả thảy 148 bức tượng kích cỡ tương đương ngoài đời thật và vô cùng sống động. Tổng trọng lượng của tất cả những bức tượng voi này lên tới 3.000 tấn. Bên trong đền là bức tượng thần Swaminarayan cao 3,4m, vị chính thần của đền. Ngoài ra, tại đây cũng có những bức tượng thờ các vị thần khác như Shiv Parvati, Lakshmi Narayan, Radha Krishna và Ram Sita.

Đánh giá bài viết


0 đánh giá, điểm trung bình 0
Bạn đã đánh giá bài viết này.
Hotline 1800.8054

So sánh sản phẩm (0)