Pháo đài Đỏ - Red Fort (Lal Quila) - New Delhi - Ấn Độ

Netaji Subhash Marg, Lal Qila, Chandni Chowk, New Delhi, Delhi, Ấn Độ, 110006

Pháo đài Đỏ - Red Fort (Lal Quila) - New Delhi - Ấn Độ

Pháo đài Đỏ (hay còn được gọi là Lal Quila ở Ấn Độ) nằm bên bờ con sông Yamuna, do vua Shah Jahan của Đế quốc Mughal xây dựng năm 1648 và trở thành nơi ở của những vị vua sau này trong suốt 200 năm tiếp theo, cho đến năm 1857 khi nơi này rơi vào tay quân đội Anh. Pháo đài cũng được xây dựng nhằm mục đích phục vụ cho công việc giao thương của Hoàng gia, làm nơi tổ chức những sự kiện chính chính trị và các buổi lễ quan trọng. Công trình được đặt tên là pháo đài Đỏ do được làm từ chất liệu sa thạch có màu đỏ. Nơi đây có kiến trúc kết hợp giữa nghệ thuật Ba Tư với phong cách của Mughal. Toàn bộ diện tích của pháo đài Đỏ lên tới hơn 1 triệu m2 và được xây nên bởi những vật liệu thượng đẳng qua bàn tay của những người thợ thủ công điêu luyện.


Hiện nay, bên trong pháo đài Đỏ có một số các bảo tàng, như Bảo tàng Đấu tranh Độc lập trưng bày những hiện vật chứng minh vai trò quan trọng của pháo đài Đỏ trong cuộc chiến giành lại độc lập cho dân tộc trong những năm từ 1857 đến 1947.

Một số công trình tiêu biểu bên trong khuôn viên pháo đài Đỏ gồm có Diwan-i-‘Am (Phòng mở cửa cho công chúng) và Diwan-i-Khas (Phòng dành cho những buổi tiệc triều đình). Diwan-i-‘Am là một căn phòng rất rộng với 9 vòm cửa. Bên trong Diwan-i-‘Am cũng là nơi đặt ngai vàng hoàng gia. Còn Diwan-i-Khas được cho là nơi từng đặt chiếc ngai vàng Chim công nổi tiếng của vua Shah Jahan trước khi bị cướp bởi Nadir Shah. Ngoài ra, du khách cũng nên ghé thăm quan cung điện Rang Mahal, bảo tàng Mumtaz Mahal, Tasbih Khana (phòng ngủ của Khwabgah), và Hammam (phòng tắm với những hoa văn trang trí tinh xảo xa hoa).

Hiện nay, quần thể kiến trúc pháo đài Đỏ và cả pháo đài Salimgarh liền kề nằm dưới sự quản lý của Viện Nghiên cứu Khảo cổ học Ấn Độ. Năm 2007, UNESCO đã công nhận đây là Di sản Thế giới.

Đánh giá bài viết


0 đánh giá, điểm trung bình 0
Bạn đã đánh giá bài viết này.
Hotline 1800.8054

So sánh sản phẩm (0)