Cổng vào Ấn Độ - Gateway of India - Mumbai - Ấn Độ

Apollo Bandar, Colaba, Mumbai, Maharashtra, Ấn Độ, 400001

Cổng vào Ấn Độ - Gateway of India - Mumbai - Ấn Độ

Cổng vào Ấn Độ là một trong những địa danh độc đáo nhất của Ấn Độ tại thành phố Mumbai. Công trình đồ sộ này được xây dựng vào năm 1924. Nằm ở một đỉnh của Apollo Bunder, cổng vào hướng ra phía cảng Mumbai, giáp với biển Ả Rập ở quận Colaba. Cổng vào Ấn Độ là công trình kỉ niệm ghi dấu những cảng quan trọng của Ấn Độ và là điểm du lịch chính đối với du khách đến Ấn Độ lần đầu. Đã có thời công trình này tiêu biểu cho sự lớn mạnh của Đế quốc Anh tại Ấn Độ. Tổng chi phí xây dựng công trình xấp xỉ Rupee 210.000, toàn bộ đều do chính phủ Ấn Độ chi trả. Hiện nay, không những là điểm đến ưa thích của khách du lịch, nơi đây còn thu hút những người bán hàng rong, các quán ăn và các nhiếp ảnh gia. Sự ra về của “Tiểu đoàn bộ binh Somerset đầu tiên” đã trở thành sự kiện quan trọng đầu tiên diễn ra tại Cổng vào Ấn Độ. Buổi lễ được tổ chức vào ngày 28/2/1948, khi quân lính và sư đoàn cuối cùng của Đế quốc Anh rời khỏi Ấn Độ sau khi Ấn Độ giành được độc lập.


Mục đích chính của việc xây dựng Cổng vào Ấn Độ là để tưởng nhớ chuyến thăm Bombay (Mumbai) của Vua George V và Nữ hoàng Mary. Tháng 3/1911, George Sydenham Clarke, sau này là Thống đốc Bombay, đã đặt nền móng đầu tiên cho công trình. Mặc dù kế hoạch được thông qua vào năm 1914 nhưng phải đến năm 1919, công việc cải tạo Apollo Bunder mới hoàn tất. Kiến trúc của cổng vào do kiến trúc sư George Wittet thiết kế. Quá trình xây dựng công trình kéo dài bốn năm.

Thiết kế Cổng vào Ấn Độ gồm có một khung vòm lớn, cao 26m. Công trình được xây bằng đá bazan vàng và bê tông không hòa tan. Sơ đồ cấu trúc của cổng vào được thiết kế theo phong cách Indo-Saracenic. Cũng có thể tìm thấy những dấu vết của kiến trúc Hồi giáo được kết hợp trong kiến trúc của công trình vĩ đại này. Mái vòm trung tâm của cổng có đường kính dài hơn 14m và chiều cao tổng cộng 25m. Với tấm lưới mắt cáo rối rắm, bốn tháp canh là những điểm nổi bật trong toàn bộ cấu trúc cổng vào. Có các bậc thang được xây phía sau khung vòm của công trình, dẫn ra biển Ả Rập. Kết cấu của công trình giúp du khách có thể chứng kiến “tấm chắn xanh” mở rộng ngay phía trước, chào đón và tạm biệt những con tàu và khách tham quan.

Đánh giá bài viết


0 đánh giá, điểm trung bình 0
Bạn đã đánh giá bài viết này.
Hotline 1800.8054

So sánh sản phẩm (0)