Cầu Thanh Mã - Tsing Ma Bridge - Hồng Kông - Trung Quốc

Nằm trên tuyến đường chính Thanh Tự hướng đến sân bay quốc tế Hồng Kông, nối liền đảo Thanh Y và Mã Loan

Cầu Thanh Mã - Tsing Ma Bridge - Hồng Kông - Trung Quốc

Công trình cầu treo Thanh Mã được bắt đầu xây dựng từ tháng 5 năm 1992 và hoàn thành vào tháng 5 năm 1997. Cầu được đặt tên dựa trên hai hòn đảo lớn nhất của Hồng Kông mà nó nối liền là là Thanh Y (Tsing Yi) và Mã Loan (Ma Wan). Nhịp chính của cầu dài 1.377m (dài hơn cầu Cổng Vàng ở San Francisco) và có chiều cao 206m. Với chi phí xây dựng cầu là 7,2 tỉ đô la Hồng Kông, cầu Thanh Mã trở thành một trong 10 công trình của thế kỉ 20, bên cạnh những dự án lớn như kênh đào Panama, kênh Angle-French và cầu Cổng Vàng.


Cầu Thanh Mã được coi là một trong những cây cầu hiện đại và dài với độ đường ray lớn nhất thế giới, là nhịp cầu lớn thứ 7 thế giới. Cầu có hai tuyến dành cho xe ô tô và đường sắt với 6 làn cho các loại xe qua lại với 3 làn mỗi chiều. Tầng thấp hơn của cầu gồm 2 đường ray xe lửa và phần đường quản lý, dùng cho các hoạt động sửa chữa và phục vụ mỗi khi Hồng Kông bị ảnh hưởng giao thông do bão. Vì lý do này mà cây cầu giành được danh hiệu số một trên thế giới cho cây cầu có nhịp dài nhất có thể cho cả 2 phương tiện giao thông.

Đây là một trong những điểm tham quan tiêu biểu và hấp dẫn du khách, đặc biệt là với những người đam mê kiến trúc, xây dựng và thiết kế, cùng với 2 cây cầu còn lại của Đường chính Thanh Tự (Lantau Link) là cầu Đinh Cửu và cầu Cấp Thủy Môn. Do không có đường đi bộ và điểm đỗ xe, du khách nên đến phía Tây bắc của đảo Thanh Y, nơi có Trung tâm tham quan Thanh Tự cùng với Đài quan sát để có thể ngắm nhìn toàn cảnh công trình hùng vĩ này. Đặc biệt vào buổi tối, khoảng 8h30 ở đây sẽ lên đèn với hình ảnh đặc sắc không thể bỏ qua. Thậm chí nhiều người dân địa phương cũng không biết rằng lễ hội ánh sáng này được thiết kế thay đổi theo mùa, và thay đổi trong những dịp trọng đại như ngày Quốc Khánh.

Đánh giá bài viết


0 đánh giá, điểm trung bình 0
Bạn đã đánh giá bài viết này.
Hotline 1800.8054

So sánh sản phẩm (0)