Đền thờ Thần Zeus - Temple of Olympian Zeus - Athens - Hy Lạp

Leoforos Vasilissis Olgas & Leoforos Amalias, Athens, Hy Lạp, 105 57

Đền thờ Thần Zeus - Temple of Olympian Zeus - Athens - Hy Lạp

Đền thờ thần Zeus (tiếng Hy Lạp: Naos tou Olympiou Dios), còn được gọi là Olympieion hay Cột của Thần Zeus, là một đài tưởng niệm của Hy Lạp và một ngôi đền cổ trước đây ở trung tâm thủ đô Athens, được dành riêng cho Olympus Zeus. Tên của đền bắt nguồn từ vị trí của ông là đáng tối cao trong các vị thần Olympian. Việc xây dựng được bắt đầu vào thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên vào thời kỳ trị vì của các bạo chúa Athena, người dự kiến xây dựng ngôi đền lớn nhất thế giới, nhưng nó đã không được hoàn thành cho tới khi dưới thời Hoàng đế La Mã Hadrian vào thế kỷ thứ 2 sau công nguyên.


Thời kỳ La Mã, ngôi đền bao gồm 104 cột khổng lồ, nổi tiếng là ngôi đền lớn nhất ở Hy Lạp và là một trong những tượng thờ lớn nhất thế giới. Vẻ vinh quang của đền thờ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, vì nó đã bị mất đi sau khi bị cướp phá trong một cuộc xâm lược man rợ vào thế kỷ thứ 3, chỉ khoảng một thế kỷ sau khi hoàn thành. Ngôi đền có lẽ không bao giờ được sửa chữa và sau đó đã bị tàn phá. Trong nhiều thế kỷ sau khi Đế Quốc La Mã sụp đổ, nó đã được khai thác rộng rãi để lấy vật liệu xây dựng cung cấp cho các dự án xây dựng ở nơi khác trong thành phố. Mặc dù vậy, một phần đáng kể của ngôi đền vẫn còn lại cho đến ngày hôm nay, đáng chú ý là mười sáu cột gốc khổng lồ ban đầu tiếp tục là một phần của một khu khảo cổ học rất quan trọng của Hy Lạp. Mười lăm cột vẫn còn đứng cho tới tận ngày hôm nay và cột thứ mười sáu nằm trên mặt đất khi bị đổ xuống trong một cơn bão vào năm 1852.

Đền được khảo cổ từ năm 1889 tới năm 1896 bởi Francis Penrose thuộc Trường Anh ở Athens (người đóng vai trò dẫn đầu trong việc khôi phục Parthenon) vào năm 1922 với nhà khảo cổ người Đức Gabriel Welter và những năm 1960 bởi các nhà khảo cổ Hy Lạp do Ioannes dẫn đầu.

Ngôi đền, cùng với những tàn tích xung quanh các công trình cổ khác, là một khu vực lịch sử do Ban quản lý di tích của Bộ Nội vụ Hy Lạp quản lý. Vào ngày 21 tháng 1 năm 2007, một nhóm người Hy Lạp đã tổ chức một buổi lễ tôn vinh Zeus trên khuôn viên đền thờ. Sự kiện được tổ chức bởi Ellinais, một tổ chức đã giành chiến thắng trong một phiên tòa để có được sự công nhận cho các hoạt động tôn giáo Hy Lạp cổ đại vào mùa thu năm 2006.

Đánh giá bài viết


5 đánh giá, điểm trung bình 2.4
Bạn đã đánh giá bài viết này.
Hotline 1800.8054

So sánh sản phẩm (0)