Đền Athena Nike - Temple of Athena Nike - Athens - Hy Lạp

Acropolis, Athens, Hy Lạp, 10558

Đền Athena Nike - Temple of Athena Nike - Athens - Hy Lạp

Đền Athena Nike thuộc quần thể kiến trúc Acropolis nổi tiếng tại Hy Lạp, được lấy tên theo vị thần Athena Nike - vị thần tượng trưng cho sự khôn ngoan và chiến thắng. Đền còn có tên là đền "Nữ thần Chiến thắng" theo như tên gọi của bức tượng đặt bên trong.


Ngôi đền thuở ban đầu là một ngôi đền nhỏ và đối diện về phía Đông với một điện thờ. Công trình kiến trúc của ngồi đền từng bị phá hủy bởi người Ba Tư vào năm 480 TCN cùng với phần còn lại của Acropolis, và chỉ được xây dựng lại vào năm 435 TCN. Ngôi đền này tiếp tục không bị ảnh hưởng cho tới khi người Thổ Nhĩ Kỳ phá hủy nó vào năm 1686 nhằm sử dụng đá để xây dựng các nơi phòng thủ. Năm 1834 ngôi đền được xây dựng lại sau độc lập của Hy Lạp, năm 1998 lại được tháo dỡ để nền bê tông có thể được thay thế và tấm phù điêu của nó đã được gỡ bỏ và đặt trong Bảo tàng Acropolis (khai trương vào năm 2009).

Đền Athena Nike thường bị đóng cửa đối với du khách khi công việc tu sửa được triển khai. Triển lãm bảo tàng mới bao gồm các mảnh vỡ của ngôi đền này trước khi người Ba Tư được cho là đã phá hủy nó vào năm 480 TCN. Các tác phẩm điêu khắc từ những bức phù điêu đã được bảo vệ như: bức tranh về Hercules, bức tượng Moscophoros, một tác phẩm điêu khắc bị hỏng của một nữ thần được tin là Praxiteles và người cưỡi ngựa Rampin.

Ngôi đền nhỏ này có kích thước 5,54m x 8,3m. Ở hai mặt trước và sau đền có bốn cột thức Ioni. Phần đầu cột và trán trên cột đã đạt được sự hoàn hảo của điêu khắc và sự chuẩn mực về tỷ lệ kiến trúc. Đền được xây dựng theo thiết kế của kiến trúc sư Callicrates. Các cột dọc theo mặt phía Đông và phía Tây là các cột trụ nguyên khối. Đền có chiều dài 8 mét, rộng 5,5 mét và cao 7 mét. Tổng chiều cao từ bệ cột đến phần đầu của thanh ngang khi ngôi đền vẫn còn nguyên vẹn là 7 mét. Tỷ lệ chiều cao với đường kính của các cột là 7:1 - tỷ lệ mảnh mai tạo ra sự sang trọng và tinh tế mà không tòa nhà kiểu Ionic bình thường (với tỷ lệ 9-10:1) có được. Được làm từ những viên đá cẩm thạch trắng Pentelic, ngôi đền được xây dựng dần dần theo các giai đoạn bởi nguồn tài chính hạn hẹp và tình trạng chiến tranh.

Đánh giá bài viết


0 đánh giá, điểm trung bình 0
Bạn đã đánh giá bài viết này.
Hotline 1800.8054

So sánh sản phẩm (0)