Khải Hoàn Môn - Arc de Triomphe - Paris - Pháp

Quảng trường Charles de Gaulle, Paris, Pháp, 75008

Khải Hoàn Môn - Arc de Triomphe - Paris - Pháp

Khải Hoàn Môn là một cổng khải hoàn khổng lồ ở Paris, Pháp và là một trong những đài kỷ niệm nổi tiếng nhất thế giới. Nó nằm ở trung tâm quảng trường Charles de Gaulle (trước đây gọi là Place de l'Étoile), điểm cuối phía tây của đại lộ Champs-Élysées; cách đó chỉ hơn 1,2 dặm (2 km), tại ga cuối phía đông chính là quảng trường Place de la Concorde. Napoléon I đã xây dựng cổng khải hoàn này vào năm 1806 để kỷ niệm những thành tựu quân sự của quân đội Pháp sau chiến thắng vĩ đại của ông tại trận Austerlitz (1805). Kiến trúc cổng được thiết kế bởi Jean-François-Thérèse Chalgrin với chiều cao 164 feet (50 mét) và rộng 148 feet (45 mét). Khải Hoàn Môn nằm trong một quảng trường tròn, xung quanh có 12 đại lộ tỏa ra tạo thành hình ngôi sao.


Việc xây dựng cổng bắt đầu vào ngày 15 tháng 8 năm 1806 - ngày sinh nhật của Napoléon. Nền móng của cổng đã được hoàn thành vào thời điểm ông kết hôn với hoàng hậu Marie-Louise vào năm 1810. Vì vậy, để chào mừng sự hiện diện của bà tại Paris, một bản thiết kế hoàn thiện được tạo ra từ gỗ và sơn vải đã được dựng lên tại khu vực này. Điều đó giúp Chalgrin có cơ hội xem xét lại thiết kế của mình và ông đã thực hiện một số chỉnh sửa nhỏ. Vào thời điểm ông qua đời vào năm 1811, cấu trúc mới chỉ hoàn thành một phần nhỏ, và dự án đã bị trì hoãn sau khi Napoleon thoái vị và Phục hưng Bourbon (1814). Cấu trúc cơ bản của tượng đài được hoàn thành vào năm 1831và chính thức kết thúc vào năm 1836 dưới thời trị vì của vua Louis-Philippe, người đã chính thức mở cửa nó vào ngày 29 tháng 7.

Thiết kế của Chalgrin thuộc phong cách tân cổ điển, lấy cảm hứng từ Cổng thành Titus ở Quảng trường La Mã. Các tác phẩm điêu khắc kỷ niệm những chiến công quân sự của Cách mạng và Đế chế Đệ Nhất được khắc trên mặt tiền của bốn chân cổng bởi François Rude, Jean-Pierre Cortot, và Antoine Etex. Những tác phẩm nổi tiếng nhất là Đoàn người tình nguyện ra trận năm 1792 (thường được gọi với tên Bài ca Marseille). Những bề mặt khác được trang trí bằng tên của hàng trăm vị tướng và các trận đánh. Để lên đến chóp cổng, nơi đặt đài quan sát, du khách có thể chọn đi bằng cầu thang gồm 284 bậc hoặc bằng thang máy. Tầng dưới đài quan sát là một bảo tàng nhỏ với các cuộc triển lãm về lịch sử của Khải Hoàn Môn. Bên dưới cổng là lăng mộ của chiến binh vô danh được thêm vào năm 1921. Ở đó luôn thắp một ngọn lửa tưởng niệm vào mỗi tối sau lần đầu tiên vào năm 1923.

Đánh giá bài viết


0 đánh giá, điểm trung bình 0
Bạn đã đánh giá bài viết này.
Hotline 1800.8054

So sánh sản phẩm (0)