Bảo tàng Louvre - Louvre Museum - Paris - Pháp

Số 99 đường rue de Rivoli, Paris, Pháp, 75001

Bảo tàng Louvre - Louvre Museum - Paris - Pháp

Bảo tàng Louvre là bảo tàng lớn nhất thế giới và là một trong những bộ sưu tập nghệ thuật ấn tượng nhất trong lịch sử. Viện bảo tàng vĩ đại được xây dựng theo phong cách Baroque này nằm dọc theo bờ sông Seine ở Paris và là một trong những điểm thu hút khách du lịch lớn nhất của thành phố.


Ban đầu, Louvre được xây dựng như một pháo đài vào năm 1190, nhưng vào thế kỷ 16 đã được xây dựng lại và trở thành một cung điện hoàng gia. Qua nhiều năm, diện tích của bảo tàng không ngừng được mở rộng và hiện nay, tổng diện tích của nó là 652.300 feet vuông (60.600 mét vuông). Vào năm 1793, Louis XIV đã chuyển dinh thự hoàng gia tới Versailles, bởi vậy Louvre trở thành một bảo tàng nghệ thuật trưng bày bộ sưu tập hoàng gia và hiện vật. Dưới thời trị vì của Napoléon, viện bảo tàng được đổi tên thành Musée Napoleon. Sau thất bại của ông tại Waterloo, bảo tàng đã trở về tên ban đầu.

Bộ sưu tập của Louvre bao gồm đồ cổ Ai Cập, các tác phẩm điêu khắc cổ Hy Lạp và La Mã, các bức tranh của Old Masters, các đồ trang sức vương miện và các đồ tạo tác khác của quý tộc người Pháp. Các tác phẩm trong bảo tàng có lịch sử từ thế kỷ 6 trước Công Nguyên đến thế kỷ thứ 19 sau Công Nguyên được trưng bày trong tám phòng: Đồ cổ Cận Đông, Cổ vật Ai Cập, Cổ vật Hy Lạp, Etruscan và La Mã, Nghệ thuật Hồi giáo, Điêu khắc, Nghệ thuật trang trí ứng dụng, Tranh và Bản vẽ.

Không cần nghi ngờ, tác phẩm nổi tiếng nhất của Louvre chính là "Mona Lisa" của Leonardo da Vinci, người đã thu hút đám đông du khách với nụ cười khó hiểu. Bức tranh nhỏ mang tính biểu tượng này chỉ bằng 21 x 30 inch (53 x 77 cm) được nằm trong thủy tinh chống đạn và có bảo vệ xung quanh sau khi bị đánh cắp vào năm 1911. Tuy nhiên nó đã được bổ sung vào năm 1913.

Đám đông cũng đổ xô đến xem vẻ đẹp không tay của "Venus de Milo" và "Tượng thần chiến thắng", một tác phẩm điêu khắc Hy Lạp cổ đại còn có tên gọi khác là "Nike của Samothrace". Các tác phẩm phổ biến khác bao gồm Bộ luật Hammurabi, tác phẩm điêu khắc bi thảm của Da Vinci "The Dying Slave", tác phẩm điêu khắc trong thế kỷ 18 của Antonio Canova "Psyche hồi sinh nhờ nụ hôn của Cupid". "Nữ thần tự do dẫn dắt nhân dân" của Eugene Delacroix miêu tả nữ thần tự do ngực trần đã dẫn đầu cuộc Cách mạng Pháp, tác phẩm này được coi là cảm hứng cho "Những người khốn khổ" của Victor Hugo, cuối cùng, "Lễ đăng quang của Napoleon" của Jacques-Louis David dưới sự giao phó của Napoleon chính là một sự gợi nhớ tốt đẹp về lịch sử của Louvre.

Năm 1983, Louvre đã trải qua một kế hoạch đổi mới được gọi là Grand Louvre. Một phần của kế hoạch đã yêu cầu thiết kế lại cho lối vào chính. Kiến trúc sư I.M. Pei được trao trách nhiệm thực hiện dự án, ông đã thiết kế một sảnh dưới hầm và cấu trúc kim tự tháp thủy tinh hiện đại trong sân. Được khánh thành vào năm 1988, kim tự tháp đã trở thành một phần nổi bật trong thiết kế của bảo tàng. Nó gây ấn tượng hơn rất nhiều vì sự hiện đại và tinh vi so với kiến trúc baroque trước đây, cấu trúc này cho phép ánh sáng chiếu vào tiền sảnh, nơi có các cửa hàng quà tặng và quán cà phê.

Đánh giá bài viết


0 đánh giá, điểm trung bình 0
Bạn đã đánh giá bài viết này.
Hotline 1800.8054

So sánh sản phẩm (0)