Công viên Piccadilly - Piccadilly Gardens - Manchester - Anh

Công viên Piccadilly, Manchester M60 1AY, Anh

Công viên Piccadilly - Piccadilly Gardens - Manchester - Anh

Công viên Piccadilly là một không gian xanh ở trung tâm thành phố Manchester, nước Anh, giữa đường Market và rìa Quảng trường phía Bắc. Công viên chạy theo hướng Đông từ đường Market với đường Mosley đến đoạn giao nhau của đường London với đường Ducie, phía Nam là khu vườn và các khu vực lát ván.


Khuôn viên được thiết kế lại vào năm 2002 với các đài phun nước mới và gian hàng bằng bê tông của kiến trúc sư người Nhật Tadao Ando. Quảng trường tại Công viên Piccadilly nhiều năm nay là trung tâm chính của hệ thống giao thông công cộng Manchester và chỉ cách đường chính ga tàu điện ngầm Manchester Piccadilly năm phút đi bộ, cách ga tàu Manchester Victoria 10 phút đi bộ. Là một phần của dự án trùng tu sau vụ đánh bom của IRA sau trung tâm thành phố, hội đồng thành phố đã thiết lập một cuộc thi quốc tế để chọn ra thiết kế tốt nhất. Những người chiến thắng - được công bố vào năm 1998 từ một danh sách dài đã được rút xuống còn sáu đó là các kiến trúc sư cảnh quan EDAW và các đối tác, bao gồm: kỹ sư Arup,kKiến trúc sư người Nhật nổi tiếng Tadao Ando, kiến trúc sư địa phương Chapman Robinson và kỹ sư ánh sáng Peter Fink. Quảng trường cuối cùng đã được cải tạo lại trong khoảng thời gian hai năm 2001-2002, bao gồm không gian xanh mới và đài phun nước (của EDAW), một gian hàng (Tadao Ando) có chức năng giúp khu vườn không bị ảnh hưởng bởi các luồng giao thông. Đồng thời, tòa nhà One Piccadilly Gardens đã được xây dựng ở phía Đông của quảng trường. Kết quả cho ra một diện mạo của công viên giờ đây hoàn toàn khác biệt so với các công viên cũ, duy chỉ giữ lại những bức tượng ban đầu. Trước đây, quảng trường bị coi là ngày càng xuống cấp và không an toàn nhưng với chi phí hợp đồng trị giá khoảng 10 triệu bảng Anh, công viên Piccadilly đã được cải tạo vào năm 2003.

Việc xây dựng và mở rộng công viên sớm bị chỉ trích vì kiểu thiết kế “xa lạ, hiện đại” của nó. Bức tường ngăn cách bê tông được người dân địa phương gọi là "Bức tường Berlin", và cỏ khô ráo thường xuyên biến thành bùn sau khi bị sử dụng bừa bãi. Tuy nhiên, cỏ xanh vẫn được trồng thường xuyên. Các đài phun nước, một nơi vui chơi phổ biến của trẻ em vào mùa hè, cũng bị phản ánh là có quá nhiều mảnh sành và thủy tinh vỡ. Tòa nhà One Piccadilly Gardens cũng là một vấn đề gây tranh cãi, không chỉ đối với việc bán đất công cho doanh nghiệp tư nhân, mà còn bởi vì nó che mất đường chân trời trong khu vực, và chặn ánh sáng mặt trời từ phía Đông Nam.

Đánh giá bài viết


0 đánh giá, điểm trung bình 0
Bạn đã đánh giá bài viết này.
Hotline 1800.8054

So sánh sản phẩm (0)