Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich - Royal Observatory, Greenwich - London - Anh

London SE10, Anh

Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich - Royal Observatory, Greenwich - London - Anh

Đài thiên văn Hoàng gia được thành lập năm 1675 và là cơ quan đo lường thiên văn chuẩn của Anh Quốc. Nơi đây được quy ước nằm trên kinh tuyến số 0 (kinh tuyến gốc) - ranh giới chia cắt Đông bán cầu và Tây bán cầu.


Đài thiên văn này được khởi công xây dựng vào ngày 10/8/1675 dưới thời vua Charles II của Vương quốc Anh. Kiến trúc sư nổi tiếng Christopher Wren được giao nhiệm vụ thiết kế xây dựng Đài quan sát thiên văn Hoàng gia. Cùng thời gian này, vua Charles II cũng đặt ra chức danh mới là Astronomer Royal (AR hay "Nhà thiên văn Hoàng gia") với nhiệm vụ là "tính toán chi tiết sự chuyển động của các thiên thể, đo đạc vị trí của các ngôi sao trên thiên cầu và xác định chính xác các kinh tuyến nhằm phục vụ cho quá trình định hướng trong hàng hải". Người đầu tiên được bổ nhiệm chức danh AR là John Flamsteed. Tòa nhà được hoàn thành vào mùa hè năm 1676 và nó còn được gọi là "Nhà Flamsteed". Từ năm 1948, đài thiên văn Hoàng gia Greenwich đã chuyển địa điểm và hiện nay nơi này trở thành một phần của công viên Greenwich, tọa lạc bên bờ sông Thames, phía Đông Nam thủ đô London. Đây là một trong tám công viên Hoàng gia của Vương quốc Anh.

Đài thiên văn nằm trên một quả đồi nhỏ ở giữa công viên. Trên bức tường bên phải ở cổng vào, có một chiếc đồng hồ lớn được lắp đặt từ năm 1851. Thời gian trên chiếc đồng hồ này chính là giờ tiêu chuẩn quốc tế (GMT). Để đánh dấu đường mốc kinh độ 0, các nhà khoa học đã dùng một dải đồng gắn trên đá vân tạo thành đường thẳng chạy trên mặt đất. Hai bên vạch sẽ ghi "Kinh Đông" và "Kinh Tây". Một đầu vạch được kéo dài tới chân tường ngôi nhà hai tầng cũ. Trên tường gắn một tấm biển với dòng chữ: "Kinh tuyến gốc của thế giới, 51o28’38” vĩ độ bắc, 0o0’0” kinh độ đông".

Đài quan sát Hoàng gia Greenwich giới thiệu quá trình phát triển trong lĩnh vực thiên văn học qua nhiều thế kỉ, qua đó minh họa lý thuyết Big Bang, nghiên cứu lịch sử ra đời của vũ trụ và các ngôi sao mới hay việc thăm dò không gian.Bên trong đài thiên văn Greenwich, nhiều hiện vật được trưng bày, ghi lại lịch sử của việc tính thời gian chính xác cho các mục đích điều hướng và thiên văn, bao gồm đồng hồ FM Fedchenko của Nga từ giữa thế kỷ 20 (chiếc đồng hồ quả lắc chính xác nhất từng được chế tạo). Nơi đây cũng trưng bày các dụng cụ thiên văn được sử dụng để thực hiện quan sát kinh tuyến như kính viễn vọng khúc xạ Grubb 28 inch vào năm 1893.
Từ đài thiên văn có thể nhìn xuống bao quát cảnh quan bên dưới khu công viên rộng lớn, Khu nhà Nữ hoàng, Bảo tàng Hàng hải quốc gia, Học viện Hải quân hoàng gia và thành phố London với những tòa nhà hiện đại nổi bật bên dòng sông Thames. Quán Astronomy Café & Terrace nằm trong Trung tâm Thiên văn học tại Đài quan sát Hoàng gia và mở cửa cho tất cả khách du lịch. Quán phục vụ các loại đồ uống nóng và lạnh, súp hải vị và salad tươi theo mùa dưới bầu không khí mở thoáng đãng ngoài hiên.

Đánh giá bài viết


3 đánh giá, điểm trung bình 4
Bạn đã đánh giá bài viết này.
Hotline 1800.8054

So sánh sản phẩm (0)