Bảo tàng Roman Baths - Roman Baths Museum - Bath - Anh

Đường Pump Room Stall, Bath BA1 1LZ, Anh

Bảo tàng Roman Baths - Roman Baths Museum - Bath - Anh

Khu phức hợp Roman Baths là một địa danh lịch sử đáng chú ý ở thành phố Bath, Anh. Đây là một địa điểm tắm công cộng thời La Mã còn được bảo quản rất tốt cho tới ngày nay.

Bốn đặc điểm nhận diện chính của Roman Baths là Đài phun nước thiêng, Đền thờ La Mã, Nhà tắm La Mã và Bảo tàng. Roman Baths ở độ cao thấp hơn so với đường phố hiện đại và chỉ khi đến thế kỷ 19, những tòa nhà với nền móng cao hơn đường phố mới bắt đầu xuất hiện.

Cùng với Grand Pump Room, Roman Baths là một điểm đến hấp dẫn, thu hút hơn một triệu khách du lịch mỗi năm và từng được vinh danh là một trong các kì quan ở phương Tây trong chương trình truyền hình Bảy kì quan thiên nhiên năm 2005. Du khách có thể tham quan khu Bồn tắm và Bảo tàng nhưng không được xuống nước. Bộ hướng dẫn bằng âm thanh luôn sẵn có với 12 ngôn ngữ khác nhau để du khách chọn lựa.

Nước sục lên từ bề mặt của bể ở khu vực gần đồi Mendip chảy qua các tầng chứa đá vôi ở độ sâu từ 2.700-4.300 mét (8.900-14.100 ft), nơi năng lượng địa nhiệt làm nóng nước ở mức nhiệt 69-96°C (156,2-204,8°F). Dưới áp lực này, nước nóng di chuyển lên bề mặt dọc theo vết nứt trong đá vôi. Quá trình này tương tự như hệ thống nhân Địa nhiệt nâng cao khi tận dụng áp suất và nhiệt độ cao dưới lớp vỏ trái đất. Nước nóng ở nhiệt độ 46°C (114.8°F) phun lên 1.170.000 lít mỗi ngày, từ một vết nứt địa chất. Năm 1983, người ta đã khoan một hố nước mới để cung cấp nguồn nước khoáng sạch và an toàn trong phòng bơm (Pump Room).

Bảo tàng trưng bày các hiện vật từ thời La Mã, bao gồm các đồ vật được cho là tế vật cho nữ thần được ném vào Scared Spring, trong đó ước tính có tổng cộng hơn 12.000 đồng tiền La Mã. Tượng đồng hình đầu của nữ thần Sulis Minerva, được phát hiện trong khoảng năm 1727, cũng được trưng bày.

Nằm trên mô đất cao hơn hơn hai mét so với khoảng sân xung quanh, Bath Roman Temple được tiếp cận bởi những bậc thang. Dọc lối lên đền là bốn thức cột Corinth lớn hoa mỹ. Mặt trước, phần được trưng bày trong bảo tàng, có hình khối tam giác, rộng 26 ft (7,9 mét) và dài 8 ft (2,4 mét) từ đỉnh xuống đáy, nằm phía trên các trụ đỡ phía trước tòa nhà. Nó mô phỏng hình ảnh đầu Gorgon hết mực uy quyền, nhìn xuống tất cả những người đến thăm đền từ độ cao 15 mét. Chiếc đầu lớn có diện mạo của khuôn mặt với cặp lông mày xếch, phía tai có những đôi cánh, bộ râu được bện bởi những con rắn và bên trên là bộ ria mép nặng nề. Có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh biểu tượng thực sự của chiếc đầu này, vì Gorgon thường là phụ nữ. Một cách hiểu khác nhìn nhận hình ảnh chiếc đầu này như hình ảnh của một vị thần nước, ví dụ như thần Oceanus. Cách hiểu khác lại cho rằng đây là thần mặt trời Celtic. Đầu năm 2010, những viên đá trên mặt cắt đã được sắp xếp lại để bảo tồn.

Đánh giá bài viết


0 đánh giá, điểm trung bình 0
Bạn đã đánh giá bài viết này.
Hotline 1800.8054

So sánh sản phẩm (0)