Phủ Thủ tướng Đức - German Chancellery - Berlin - Đức

Số 1 đường Willy Brandt, 10557 Berlin

Phủ Thủ tướng Đức - German Chancellery - Berlin - Đức

Phủ Thủ tướng Đức là văn phòng của thủ tướng và là tòa nhà hiện đại có chức năng tương đương với tòa nhà Quốc hội Reichstag. Phủ thủ tướng, với kiến trúc mở, đã thể hiện thông điệp về sự minh bạch – tinh thần được thể hiện ngay trong thiết kế từ ban đầu. Ngược lại đối với tòa nhà Reichstag, mãi tới cuối những năm 1990 mới được xây thêm công trình mái vòm bằng kính trong suốt – biểu tượng cho sự công khai minh bạch.

Các kĩ sư Axel Shultes đã thắng gói thầu xây dựng Phủ thủ tướng với thiết kế bao gồm cả tổ hợp khu vực xung quanh tòa nhà. Phủ thủ tướng nằm trong số những công trình kiến trúc ấn tượng nhất trong quận mới của chính phủ, và là trụ sở lớn nhất của chính phủ trên thế giới – lớn hơn 8 lần so với Nhà trắng tại Washington, Mỹ.
Khi nước Đức bị chia cắt sau chiến tranh, Bonn trở thành thủ đô của Tây Đức và Đông Berlin là thủ đô của Đông Đức. Vào năm 1991, tức là 2 năm sau khi bức tường Berlin sụp đổ, Quốc hội Đức bầu chọn Berlin là thủ đô của nước Đức thống nhất, điều này cũng dẫn đến việc thành lập quận mới của chính phủ tại trung tâm thành phố. Vào nhiệm kì của thủ tướng Helmut Kohl, cuộc đấu thầu xây dựng được thông báo. Việc xây dựng tòa nhà bắt đầu vào năm 1997 và kết thúc vào năm 2001.
Phủ thủ tướng báo gồm tòa nhà chính có 9 tầng và 2 tòa nhà điều hành nằm ở hai bên cánh. Kiến trúc nổi bật nhất của công trình là mặt tiền kính trên tầng thượng hình bán nguyệt, cao 18m, trông giống cửa máy giặt nên tòa nhà còn được gọi với biệt danh “ máy giặt”. Tòa nhà còn bao gồm tòa nhà Paul Lobe và Marie Elisabeth Luder, nằm tại phía cuối Tây Phủ thủ tướng và phía Nam của tòa nhà Quốc hội Reichstag. Kiến trúc của Phủ thủ tướng nhấn mạnh phong cách hiện đại với mặt tiền bằng kính. Các cột trụ giữa cao 12 mét đã ngăn cách không gian phía bên trong. Tòa chính bao gồm văn phòng chính của thủ tướng, văn phòng của các bộ và những nhân viên thân cận. Những văn phòng điều hành khác nằm ở hai bên cánh của tòa nhà. Tiền sánh có kiến trúc trong suốt và ban công nhìn ra công viên Tiergarten. Tầng 1 là gian phòng trưng bày những bức tranh chân dung của các vị thủ tướng tiền nhiệm, đa số là do các họa sĩ người Đức vẽ nên. Sân trước của tòa nhà có đặt bức tượng sắt Berlin cao 5m làm ra bởi nghệ nhân người Tây Ban Nha tên là Eduardo Chillida. Dựa trên tinh thần minh bạch thể hiện ngay trong kiến trúc, Phủ thủ tướng cũng có mở cửa cho dân chúng vào tham quan vào Ngày mở cửa vào tháng 9 hằng năm.

Đánh giá bài viết


0 đánh giá, điểm trung bình 0
Bạn đã đánh giá bài viết này.
Hotline 1800.8054

So sánh sản phẩm (0)