Tòa nhà chính phủ Reichstag - Reichstag Building - Berlin - Đức

Platz der Republik 1, 11011 Berlin

Tòa nhà chính phủ Reichstag - Reichstag Building - Berlin - Đức

Tòa nhà Reichstag là một trong những địa điểm mang tính lịch sử quan trọng nhất tại Berlin. Hoàn thành xây dựng vào năm 1894 theo sau sự thành lập của Đệ Nhất Đế chế Đức, mang phong cách kiến trúc tân Phục Hưng. Từ khi được xây dựng, tòa nhà chưa được coi là một biểu tượng của người Đức cho đến năm 1916, dòng chữ “Dem Deutschen Volke” (nghĩa là: Những người Đức) được khắc vào mặt trước của tòa nhà.

Tòa nhà Reichstag ban đầu được dùng làm tòa nhà Quốc hội cho đến năm 1933, tòa nhà bị hủy hoại nghiêm trọng trong một vụ hỏa hoạn. Adolf Hitler đổ tội thiêu hủy Reichstag cho Chính phủ Cộng hòa Weimar, giành hoàn toàn sự kiểm soát chính quyền về phe Đức Quốc xã. 60 năm tiếp theo, tòa nhà hầu như chỉ là một đống đổ nát hoang tàn. Vào năm 1945, tòa nhà trở thành mục tiêu chính của Hồng quân Liên Xô bởi tòa nhà nằm ở vị trí thuận lợi cho việc tuyên truyền. Sau thế chiến thứ 2, Quốc hội Tây Đức đặt trụ sở tại Bonn, tòa nhà vẫn giữ nguyên tình trạng đổ nát cho đến năm 1961 được tu sửa và hoàn thành vào năm 1964. Tòa nhà vẫn giữ nguyên dấu tích lịch sử, như vết đạn ở mặt trước hay bức vẽ graffiti của những người lính Soviet. Vào thế kỉ 19, chính phủ Đức bắt đầu đặt trụ sở tại đây.
Tòa nhà có mái vòm kính, nằm phía đối diện với phòng họp nghị viện, thiết kế của kiến trúc sư Norman Foster, mang ý nghĩa tượng trưng cho sự thay đổi thể chế chính trị từ chuyên chế sang minh bạch của nước Đức mới. Khu mái vòm mở cửa đón công chúng tham quan, như một lời nhắc nhở dân chúng “được đặt trên” những nhà chính trị ngồi bên dưới. Vươn cao trong mái vòm là một cấu trúc gương hình quả thông phản chiếu ánh sáng, làm tăng hiệu quả năng lượng cho tòa nhà và phản chiếu lại hình ảnh các tầng của tòa quốc hội phía bên dưới. Tòa nhà còn có một nhà hàng trên tầng thượng và nên đặt bàn trước. Một số những địa điểm tham quan khác gần tòa nhà Reichstag có thể kể đến Đài tưởng niệm những người Do Thái bị sát hại của Châu Âu và Đài tưởng niệm nạn nhân người Roma và Sinti của Chủ nghĩa xã hội.

Đánh giá bài viết


0 đánh giá, điểm trung bình 0
Bạn đã đánh giá bài viết này.
Hotline 1800.8054

So sánh sản phẩm (0)