Nhà hát Quốc gia - National Theater - Praha - Séc

Số 223/2, Narodni, Praha, Cộng hòa Séc, 110 00

Nhà hát Quốc gia - National Theater - Praha - Séc

Trong thời kỳ bị Đế chế Áo thống trị (năm 1845) những nhà ái quốc người Séc đã trình đơn lên chính phủ về việc xây dựng một nhà hát quốc gia phục vụ cho người dân. Năm năm sau, yêu cầu ấy mới được chấp thuận. Một quỹ kêu gọi ủng hộ cho việc xây dựng được mở ra, cùng với đó là cuộc thi để chọn ra nhà thiết kế cho công trình lịch sử này. Cuối cùng, trách nhiệm cao cả ấy đã được giao cho Josef Zítek - giáo sư giảng dạy của trường Bách khoa Praha.


Việc xây dựng công trình diễn ra suốt từ năm 1868 cho đến năm 1881. Không may, ít lâu sau đó, sự bất cẩn của một vài công nhân đã dẫn đến hoả hoạn và gây thiệt hại lớn cho công trình này. Josef Schulz, học trò và cũng là trợ tá của Giáo sư Josef Zítek khi ấy đã nhận nhiệm vụ sửa chữa, tu bổ lại. Nhờ tài năng của Schulz, nhà hát đã trở lại diện mạo vốn có và tiếp tục phục vụ khán giả trở lại vào năm 1883. Để ghi nhớ công lao này, toà nhà bên cạnh dành cho quản lý và giám đốc nhà hát đã được đặt theo tên ông - văn phòng Schulz.

Từ đó đến nay, Nhà hát Quốc gia đã hoạt động trên 130 năm với số lượng lớn buổi biểu diễn nghệ thuật tầm cỡ quốc tế. Năm 1997, Nhà hát trải qua một cuộc tu bổ quy mô lớn, hầu hết thiết kế và cấu trúc toà nhà vẫn được giữ nguyên vẹn. Điều đặc biệt là để tăng phần lộng lẫy tráng lệ cho công trình, người ta đã sử dụng 3 kg vàng để trang trí phần mái vòm bên trong. Đó là lý do vì sao Nhà hát Quốc gia còn có một tên gọi khác là "nhà nguyện vàng".

Đánh giá bài viết


0 đánh giá, điểm trung bình 0
Bạn đã đánh giá bài viết này.
Hotline 1800.8054

So sánh sản phẩm (0)