Sông Yarlung Tsangpo - Yarlung Tsangpo River - Shigatse - Trung Quốc

Tây Tạng, Trung Quốc

Sông Yarlung Tsangpo - Yarlung Tsangpo River - Shigatse - Trung Quốc

Sông Yarlung Tsangpo là con sông dài nhất trong Khu tự trị Tây Tạng tại Trung Quốc và được ví như dải Thiên Hà dưới mặt đất. Sông bắt nguồn từ cao nguyên Thanh Hải - Tây Tạng và là một trong những con sông nằm ở độ cao cao nhất thế giới.


Thực chất, sông Yarlung Tsangpo chảy qua địa phận ba quốc gia là Trung Quốc, Ấn Độ và Bangladesh với tổng chiều dài là 2840km. Trong địa phận Tây Tạng, dòng sông băng này chảy qua khu vực thung lũng Nam Tây Tạng. Khu vực thung lũng ven sông cũng là nơi rất giàu tài nguyên rừng với gần 2644 ha rừng nguyên sinh. Đây cũng là nơi sinh sống của rất nhiều động thực vật quý hiếm như cây thủy tùng hay các loài côn trùng bộ cánh lợp. Ngoài ra từ những mảnh gốm và đồ đá của kỷ Neolithic được khai quật ở khu vực này, các nhà khảo cổ học ước tính rằng nền văn minh nhân loại ở khu vực sông Yarlung Tsangpo đã bắt đầu từ hàng ngàn năm trước. Vì vậy theo một nghĩa nào đó, khu vực sông Yarlung Tsangpo cũng có thể được coi là cái nôi của nền văn minh Tây Tạng.

Sông Yarlung Tsangpo chảy qua khu vực Tây Tạng cũng tạo thành hẻm núi đá Yarlung Tsangpo to và sâu nhất thế giới với chiều dài 504,6km và sâu 6009m. Chỉ trong khu vực này mà đã có đến 9 Vùng Tự Nhiên trải theo chiều dọc từ trên xuống dưới. Từ địa hình núi băng tuyết ở trên đỉnh có đến địa hình rừng nhiệt đới theo mùa ở đáy vực. Hẻm núi đá này chính là một khu dự trữ gen sinh quyển tự nhiên và cũng là một điểm đến không thể bỏ qua khi tới thăm sông Yarlung Tsangpo tại Tây Tạng.

Đánh giá bài viết


0 đánh giá, điểm trung bình 0
Bạn đã đánh giá bài viết này.
Hotline 1800.8054

So sánh sản phẩm (0)