Đài phun nước Kindlifresser - Child Eater Fountain - Bern - Thụy Sỹ

3011 Bern, Thuỵ Sỹ

Đài phun nước Kindlifresser - Child Eater Fountain - Bern - Thụy Sỹ

Kindlifresserbrunnen là một trong 11 đài phun nước còn lại của thành phố Bern. Đài phun nước được đặt gần tòa tháp đồng hồ nổi tiếng Zytglogge, tọa lạc giữa trung tâm thủ đô Bern của Thụy Sĩ. Kindlifresserbrunnen được tạo ra vào năm 1545 bởi Hans Gieng, thay thế cho một đài phun nước bằng gỗ từ thế kỷ 15. Tên ban đầu của đài phun nước này là Platzbrunnen (Plaza Fountain); sau đó được đổi thành tên như ngày nay và sử dụng đầu tiên vào năm 1666. Kindli là tiếng Đức-Thụy Sĩ mang nghĩa là "trẻ em". Kindlifresserbrunnen là "kẻ ăn thịt trẻ em".


Xung quanh sự tồn tại của Kindlifresserbrunnen có 4 lý thuyết được đưa ra. Lý thuyết thứ nhất xuất phát từ chiếc mũ nhọn giống như chiếc mũ của người Do Thái mà con quỷ đội trên đầu. Một số người đã nghĩ về khả năng bức tượng đang mô tả một người Do Thái với hàm ý cảnh báo chống lại cộng đồng Do Thái. Lý thuyết thứ hai là bức tượng mô tả vị thần Kronos trong Thần thoại Hy Lạp. Kronos được cho là một trong những câu chuyện đáng lo ngại nhất trong Thần thoại Hy Lạp. Câu chuyện kể thần Kronos đã ăn tất cả các đứa con của mình để nắm giữ ngai vàng của mình. Lý thuyết thứ ba, Kindlifresser được coi là anh trai của Duke Berchtold, người sáng lập ra Bern. Kindlifresser ghen tuông vì bị lu mờ bởi em trai của mình trong nhiều năm nên đã trở nên mất kiểm soát mà ăn sống những đứa trẻ trong thành phố. Lý thuyết cuối cùng và có lẽ là hợp lý nhất là Kindlifresser đại diện cho một nhân vật hư cấu. Các bà mẹ thường dạy con mình cư xử ngoan ngoãn nếu không muốn Kinderfresser - kẻ chuyên ăn thịt trẻ em - tìm đến. Lý thuyết mang một ý nghĩa hoàn toàn mới trong suốt 30 năm chiến tranh, khi nạn đói tràn lan, việc mọi người chuyển sang ăn thịt đồng loại khá phổ biến, đặc biệt là trẻ em, người chết, người lính bị bắt,v.v...
Dù Kindlifresser đại diện cho ý nghĩa gì đi chăng nữa, nó cũng đã làm trẻ em Thụy Sĩ khiếp sợ trong gần 500 năm tồn tại. Con quỷ đội một chiếc mũ nhọn với vành cuộn tròn, mang súng trường và thánh giá của Thụy Sĩ. Phần bệ xung quanh đài phun nước được thiết kế bởi nhà điêu khắc, nghệ sỹ Hans Rudolf Manuel Deutsch.

Kindlifresserbrunnen từng là một yếu tố quan trọng trong tiểu thuyết L'ogre của Jacques Chessex. Trong tiểu thuyết, Kindlifresser là một biểu tượng cho cha đẻ của tác giả, người có thời thơ ấu, tình yêu và ý chí sống mạnh mẽ.

Đánh giá bài viết


0 đánh giá, điểm trung bình 0
Bạn đã đánh giá bài viết này.
Hotline 1800.8054

So sánh sản phẩm (0)