Tháp Đồng hồ - Clock Tower - Bern - Thụy Sỹ

Bim Zytglogge 3, 3011 Bern, Thuỵ Sĩ

Tháp Đồng hồ - Clock Tower - Bern - Thụy Sỹ

Zeitglockenturm, hay Zytglogge, là một trong những biểu tượng dễ nhận biết của thủ đô Bern, Thụy Sĩ. Tháp đồng hồ nằm trên phố Kramgasse của thành phố cổ, gần đài phun nước Zahringen. Zytglogge được xây dựng trong giai đoạn 1218 - 1220, ban đầu phục vụ như tháp cổng của pháo đài phía Tây thành Bern. Lúc này, tháp Zytglogge chỉ cao 16 mét. Sự phát triển nhanh chóng của thành phố và việc mở rộng thêm các pháo đài, tháp đã được nâng cao thêm 7 mét để quan sát khu vực lân cận. Sau này, Zytglogge đã bị chuyển thành một nhà tù dành cho phụ nữ. Cuộc họa hoạn năm 1405 đã phá hủy nghiêm trọng cấu trúc tháp. Các gian nhà tù đã bị bỏ hoang và một chiếc đồng hồ được lắp đặt lần đầu tiên phía trên cổng vào đầu thế kỷ 15, bao gồm một đồng hồ thiên văn học đơn giản và cỗ máy nhạc. Vào năm 1527-1530, chiếc đồng hồ đã được kiến trúc sư Kaspar Brunner xây dựng lại hoàn toàn, và cổng được uốn thành vòm, cung cấp trụ cột an toàn nâng máy móc hạng nặng bên trên.


Tháp đồng hồ Zeitglockenturm có tổng chiều cao lên đến 54,4 mét. Thân chính của tháp được chia thành bệ hai tầng, bên ngoài được làm bằng đá vôi núi cao, và vỏ ngoài bọc bằng đá sa thạch. Mặt đồng hồ được bao phủ bằng chữ số La Mã và các dấu hiệu hoàng đạo với một bộ xoắn ốc và quay số phức tạp hiển thị ngày tháng, ký hiệu tử vi và vị trí mặt trăng. Những bức họa linh hồn các vị thần và các tác phẩm nghệ thuật tôn giáo khác nhau của hàng trăm nghệ sỹ nổi tiếng được bao quanh tháp. Trên mặt quay, các vị thần La Mã Venus, Mars và Jupiter được vẽ trên tường cùng với các linh vật tượng trưng. Những ô cửa sổ phát nhạc được miêu tả ở bên phải của mặt số.

Có khoảng 130 bước cầu thang xoắn ốc cổ dẫn đến đài quan sát. Đài quan sát cung cấp tầm nhìn toàn cảnh thành phố cổ, dãy Alps,... Hai tầng gác mái được bao phủ bởi chóp nón lợp ngói đỏ sâu rộng, đỏ, mang kiến trúc Gothic cổ. Khi tiếng chuông lớn của tháp Zeitglockenturm vang lên mỗi giờ nhờ một chiếc búa máy đồng hồ, người qua đường nhìn thấy một tượng hình nhân mạ vàng đang di chuyển cánh tay để mô phỏng gõ chuông.

Mặt số của đồng hồ thiên văn Zeitglockenturm được thiết kế dưới dạng một kính trắc tinh. Nó được hỗ trợ bởi một bản đồ địa cầu khắc nổi được chia thành ba khu: bầu trời đêm đen, vùng bình minh xanh sẫm và bầu trời ban ngày xanh nhạt. Zeitglockenturm được công nhận là Di sản quốc gia Thụy Sĩ và Di sản văn hóa thế giới.

Đánh giá bài viết


0 đánh giá, điểm trung bình 0
Bạn đã đánh giá bài viết này.
Hotline 1800.8054

So sánh sản phẩm (0)