Đài tưởng niệm Quốc gia Chorten - National Memorial Chorten - Thimphu - Bhutan

Chhoten Lam, Thimphu, Bhutan

Đài tưởng niệm Quốc gia Chorten - National Memorial Chorten - Thimphu - Bhutan

Nằm ở phía Nam trung tâm thành phố Thimphu, Đài tưởng niệm Quốc gia Chorten là một trong những công trình tôn giáo tiêu biểu nhất ở Thimphu và đóng vai trò chính trong văn hóa thờ phụng hàng ngày của người dân Bhutan. Công trình này được xây năm 1974 để tưởng niệm vị vua thứ 3 của Bhutan, vua Jigme Dorji Wangchuck (1928 - 1972).

Đài tưởng niệm gồm 4 tầng được trang trí với chái nhà sơn màu nổi bật hướng về 4 hướng, những vòng tròn Phật pháp Mạn-đà-la, các bức tượng và một điện thờ vị vua nổi tiếng của Bhutan. Đài tưởng niệm được sơn trắng, cổng được trang trí với 3 phiến đá chạm khắc.

Nơi đây có rất nhiều bức tranh tôn giáo và tượng Phật, thể hiện cả mặt tịch tĩnh và phẫn nộ của các vị thần trong giáo lí Phật phức tạp. Trong điện thờ có 5 bánh xe cầu nguyện lớn màu đỏ phía bên trái. Mọi người sẽ đi xung quanh, quay bánh xe và cầu nguyện. Xoay bánh xe theo chiều kim đồng hồ bằng tay phải được tin là sẽ đem lại may mắn và tương lai sáng lạn. Bên dưới bánh xe cầu nguyện là những tờ giấy ghi những điều ước và những lời cầu nguyện của du khách và những người già ở địa phương.

Ở giữa đường dẫn vào có một bức tượng lớn thẳng đứng, người già ngồi xung quanh cầu nguyện. Ngoài ra còn có một căn phòng đèn bơ, chứa đầy bình đựng nhiên liệu của đèn dầu.
Đài tưởng niệm yên bình vào buổi sáng sớm, người già và những đứa trẻ ăn mặc gọn gàng trên đường tới trường cũng ghé qua đây để tỏ lòng tôn kính với vị vua được thờ trong điện.

Đánh giá bài viết


0 đánh giá, điểm trung bình 0
Bạn đã đánh giá bài viết này.
Hotline 1800.8054

So sánh sản phẩm (0)