Trung tâm Bascarsija - Bascarsija - Sarajevo - Bosnia

Số 1, Bascarsija, Sarajevo, Bosnia và Herzegovina, 71000

Trung tâm Bascarsija - Bascarsija - Sarajevo - Bosnia

Trung tâm Bascarsija là chợ cổ và đồng thời là trung tâm văn hóa, lịch sử của thành phố Sarajevo. Tên của trung tâm này trong tiếng Thổ Nhĩ Kì có nghĩa là “Chợ đầu mối”. Bởi một vụ hỏa hoạn lớn vào thế kỉ 19, trung tâm Bascarsija ngày nay có diện tích chỉ bằng một nửa trước kia. Trung tâm Bascarsija nằm ở phía bắc bờ sông Miljacka, khu đô thị tự trị Stari Grad. Trong trung tâm có một vài tòa nhà lịch sử quan trọng như Nhà thờ hồi giáo Gazi Husrev-beg và Sahat-kula.


Người ta cho rằng, vào thời Trung cổ, trung tâm Bascarsija chỉ là một khu vực sinh hoạt và thương mại nhỏ tên là Stara Varoš. Vào khoảng năm 1460, Isa Bey Ishakovic là người lập nên thị trấn Sarajevo và khu Stara Varoš dần phát triển thành chợ. Isa Bay là người xây dựng những cửa hàng và khách sạn đầu tiên tại đây nhưng trong giai đoạn từ năm 1521 đến năm 1541, chính Gazi Husrev Bey mới là người góp phần là thị trấn trở nên phát triển bằng việc xây dựng cô số các công trình như Nhà thờ hổi giáo Bey, medresa, thư viện, nhà tắm công cộng, chợ trong nhà, chợ Tašlihan, hơn 200 cửa hàng,… Vào cuối thế kỉ 16, đầu thế kỉ 17, có khoảng 46 nhà chợ khác nhau, mỗi nhà chợ lại được đặt tên theo tên của phường hội quản lí. Một vài tên của nhà chợ thời đó còn được lấy làm tên cho những con phố tại trung tâm Bascarsija. Vào thời hưng thịnh nhất, Bascasija không chỉ là trung tâm kinh tế của thành phố Sarajevo mà còn là trung tâm thương mại lớn nhất tại bán đảo Balkans, với gần 1200 cửa hàng và thậm chí là khu thương mại thuộc địa còn được thành lập bởi những thương nhân đến từ Florence, Venice, Dubrovnik,…

Tuy nhiên, thời kì phát triển của trung tâm Bascarsija đột ngột chấm dứt khi hoàng tử Haburg lập chiến dịch phá hủy tất cả các con đường dẫn tới thành phố Sarajevo, thiêu rụi gần như toàn bộ thành phố. Trung tâm Bascarsija được xây dựng lại sau một vụ cháy vào năm 1857. Quảng trường Bascarsija được trang trí bởi những đài phun nước hình dáng giống những ki-ốt (Sebiljs) từ năm 1754. Công trình ban đầu được xây dựng bởi Mehmed Pasha Kukavica, nhưng sau đó bị phá hủy bởi vụ hỏa hoạn và được tu sửa bởi kiến trúc sư Alexander Wittek vào năm 1913.

Đánh giá bài viết


0 đánh giá, điểm trung bình 0
Bạn đã đánh giá bài viết này.
Hotline 1800.8054

So sánh sản phẩm (0)