Tượng Chú bé đứng tè - Manneken Pis - Brussel - Bỉ

Góc Phố du Chene và Phố de l'Etuve, Brussels, 1000

Tượng Chú bé đứng tè - Manneken Pis - Brussel - Bỉ

Bức tượng chú bé đứng tè Manneken Pis chắc chắn là điểm thu hút hàng đầu ở Brussels. Tác phẩm này nằm trong những làn đường hẹp của trung tâm thành phố, tại số 31 Rue de l'Etuve. Đây là một bức tượng phun nước cao 61cm, được nhà điêu khắc Hieronimus Duquesnoy - cha của Francois Duquesnoy thực hiện vào năm 1619.


Bức tượng chú bé đứng tè đã nhiều lần bị đánh cắp, và bức tượng ở góc phố l'Etuve ngày nay là phiên bản được làm vào năm 1965. Phiên bản phục dựng gốc được giữ tại Maison du Roi/Broodhuis ở Grand Place. Đây là một trong số những điểm đặc biệt về bức tượng bên cạnh vô vàn câu chuyện xoay quanh nhân vật được yêu mến này.

Có một số truyền thuyết đằng sau bức tượng này, nhưng nổi tiếng nhất là truyền thuyết về công tước Godfrey III của Leuven. Năm 1142, quân đội của lãnh chúa hai tuổi đã chiến đấu chống lại đội quân của Berthouts-lãnh chúa của Grimbergen, tại Ransbeke (nay là Neder-Over-Heembeek). Binh lính đã đặt vị lãnh chúa nhỏ tuổi trong một chiếc giỏ và treo dưới một cái cây để khích lệ tinh thần chiến đấu. Từ trên cây, cậu bé đi tiểu vào binh lính của Berthouts-những kẻ thua trận.

Một truyền thuyết khác là vào thế kỷ 14, Brussels bị bao vây bởi các thế lực ngoại xâm. Thành phố đã xây dựng hệ thống phòng thủ, do đó những kẻ tấn công đã lập kế hoạch đặt chất nổ tại các bức tường của thành phố. Một cậu bé tên Julianske đã âm thầm theo dõi khi quân xâm lược thực hiện kế hoạch này. Sau đó, cậu bé đã đi tiểu vào dây dẫn cháy và nhờ vậy thành phố đã được cứu. Vào thời kỳ đó (giữa thế kỷ 15, có lẽ sớm nhất là năm 1388) đã có một bức tượng tương tự được làm bằng đá, sau đã bị đánh cắp nhiều lần.

Một câu chuyện khác (thường được kể cho khách du lịch) là về một thương gia giàu có. Trong chuyến thăm thành phố với gia đình, cậu con trai yêu quý của ông đã mất tích. Vị thương gia này vội vã thành lập một đội tìm kiếm và lùng sục khắp nơi trong thành phố để tìm cậu bé, cuối cùng họ đã tìm thấy cậu đang đi tiểu vui sướng trong một khu vườn nhỏ. Vị thương gia, đã cho xây dựng đài phun nước như một món quà tri ân người dân địa phương vì đã giúp ông tìm được con trai.

Một truyền thuyết nữa là về một cậu bé đi lạc khỏi mẹ khi đang mua sắm ở trung tâm thành phố. Người phụ nữ hoảng loạn do mất đứa con nên đã kêu gọi tất cả mọi người mà cô gặp được, bao gồm cả thị trưởng của thành phố đi tìm đứa trẻ. Một cuộc tìm kiếm toàn thành phố đã bắt đầu và cuối cùng đứa trẻ đã được tìm thấy khi đang đi tiểu ở một góc phố nhỏ. Câu truyện được lưu truyền theo thời gian và bức tượng đã được dựng lên để tưởng nhớ.

Chú bé có tủ quần áo của riêng mình với các bộ trang phục được trưng bày trong bảo tàng thành phố. Ngoài ra, chú còn thường trở thành một phần của một số lễ kỷ niệm trong suốt cả năm. Vào dịp lễ hội bia Bỉ, chú bé được kết nối với thùng chứa bia và tè ra bia tươi cho khách qua đường. Khi các quan chức viếng thăm Brussels, họ thường cho chú bé một bản sao trang phục dân tộc của họ làm quà.

Đánh giá bài viết


0 đánh giá, điểm trung bình 0
Bạn đã đánh giá bài viết này.
Hotline 1800.8054

So sánh sản phẩm (0)