Nhà thờ Thánh Mary - St. Mary's Cathedral - Sydney - Úc

St Marys Rd, Sydney NSW, Úc, 2000

Nhà thờ Thánh Mary - St. Mary's Cathedral - Sydney - Úc

Không giống như những nhà thờ khác trên thế giới thường hướng về phía Đông, nhà thờ Thánh Mary tại Sydney được xây hướng về phía Bắc-Nam, đối diện với công viên Hyde Park. Điều này nhằm tuân theo quy hoạch đô thị chung của thành phố, thay vì chỉ nhất nhất tuân theo kiến trúc nhà thờ chính giáo thông thường.


Nhà thờ được thiết kế bởi kiến trúc sư William Wardell và hoàn thành dưới sự đảm nhận của John Hennessy. Thiết kế và hình dáng nhà thờ thể hiện rõ lối kiến trúc tôn thờ thánh thần. Khuôn nền nhà thờ có hình chữ thập và vòm đỡ mái cũng có hình chữ thập phía trên cao 22m và dài 107m. Bên ngoài được trang trí bằng sa thạch vàng mật ong khai thác từ Pyrmont. Khuôn viên bên trong được lát đá hoàn toàn thủ công bởi nghệ sĩ Peter Melocco, sử dụng các loại nguyên liệu trang nhã như đá vôi, thạch cao tuyết hoa và granite. Phần tranh kính nghệ thuật thì được chế tác thủ công bởi một công ty ở Anh mang tên Hardman & Co.

Thực chất, tại đây đã từng có 2 nhà thờ Thánh Mary được xây dựng trước đó. Nhà thờ đầu tiên xây dựng năm 1821 nhưng không may xảy ra hoả hoạn và bị thiêu rụi vào năm 1865. Ngay sau đó, người ta đã xây một nhà thờ tạm thời bằng gỗ để thay thế cho nhà thờ cũ. Những năm tiếp theo, nhà thờ vừa hoạt động vừa được tu sửa thêm những khu vực xung quanh để trở nên vững chãi hơn. Năm 1928, nhà thờ cơ bản đã hoàn thiện. Nhưng mãi đến năm 2000, khi tháp chóp đôi của nhà thờ được xây dựng xong thì toàn bộ công trình mới được coi là chính thức hoàn thành.

Do Sydney vốn là một thành phố cổ nên tại đây có rất nhiều di tích lịch sử. Riêng chỉ ở khu vực xung quanh nhà thờ cũng có khá nhiều địa điểm du lịch. Có thể kể đến như ngôi đền thờ học thuyết Darwin hay Bảo tàng Úc, bảo tàng lịch sử tự nhiên cổ nhất đất nước, nằm đối diện với nhà thờ ở bên kia phố William.

Đánh giá bài viết


0 đánh giá, điểm trung bình 0
Bạn đã đánh giá bài viết này.
Hotline 1800.8054

So sánh sản phẩm (0)