Khu phố Tàu - Sydney Chinatown - Sydney - Úc

Southeastern Sydney NSW, Úc

Khu phố Tàu - Sydney Chinatown - Sydney - Úc

Rất lâu trước kia, không có nhiều người Hoa sinh sống tại Úc bởi nơi đây từng tồn tại nhiều định kiến và sự phân biệt nặng nề của những người da trắng sinh sống lâu đời. Thậm chí, một đạo luật về người da trắng tại Úc còn được ban hành năm 1901, nghiêm cấm những người Hoa không được nhập cư và làm việc tại Úc. Họ phải trải qua rất nhiều đạo luật hà khắc nếu muốn nhập cư tại đây. Một trong những phương thức giới hạn người Hoa nhập cư nổi tiếng nhất chính là bài kiểm tra chính tả. Khi tham gia bài kiểm tra, không giống như những người từ quốc tịch khác, ứng viên người Hoa sẽ phải ngồi vào bất cứ vị trí nào mà giám thị yêu cầu. Nội dung kiểm tra luôn đặc biệt khó và thường nói về những chủ đề mà người Hoa không có chút khái niệm nào để không ai có thể vượt qua và đặt chân vào nước Úc. Bài kiếm tra này cũng đã cho thấy phần nào vấn nạn kì thị và phân biệt chủng tộc trên đất nước này. May mắn là đến năm 1958, việc cho phép nhập cư đối với người Hoa đã được nới lỏng. Điều này khiến cho những bài kiểm tra cũng dễ hơn và không có sự thiên vị hay kì thị nào đối với người có quốc tịch, chủng tộc hay tôn giáo khác. Vì thế, cộng đồng người Hoa sinh sống tại Úc cũng ngày một gia tăng.


Trong những năm 20 của thế kỉ trước, khu phố Tàu được chuyển đến phố Campbell. Một thập kỉ sau đó, những khu chợ tạp hoá lớn như Paddys Market cũng dời đến địa điểm này, khiến khu phố Tàu lại tiếp tục chuyển về phố Dixon và phố Hay. Năm 1966, Đạo luật người Úc da trắng được bãi bỏ. Từ đó, ngày càng nhều cư dân Đông Nam Á nhập cư tại đất nước này. Nhiều nhà đầu tư đã đến mua đất kinh doanh tại phố Dixon, biến con phố này trở thành Khu phố Tàu chính thức của Sydney vào năm 1980. Những chủ hộ kinh doanh tại đây đã liên kết với chính quyền xây dựng kiến trúc khu phố này trở nên đậm chất văn hoá Trung Hoa như bây giờ.

Hiện nay, khu phố Tàu tại Sydney có rất nhiều cửa hàng và nhà hàng phục vụ những mặt hàng Trung Hoa. Đây trở thành một địa điểm du lịch lớn của thành phố. Cư dân và chủ các cửa hàng kinh doanh tại đây hầu hết đều là người Hoa. Một số đã sinh sống và làm việc qua nhiều thập kỉ. Khu phố sầm uất này luôn mở cửa cả ngày và chào đón khách du lịch đến vào bất cứ thời điểm nào họ muốn.

Đánh giá bài viết


0 đánh giá, điểm trung bình 0
Bạn đã đánh giá bài viết này.
Hotline 1800.8054

So sánh sản phẩm (0)