Tháp phun nước Captain Cook - Captain James Cook Memorial - Canberra - Úc

Hồ Burley Griffin, Regatta Pl, Parkes ACT, Úc, 2600

Tháp phun nước Captain Cook - Captain James Cook Memorial - Canberra - Úc

Thuyền trưởng James Cook là một nhà thám hiểm, nhà hàng hải và nhà bản đồ học người Anh. Ông là người đầu tiên đặt chân lên phần bờ biển phía Đông châu Úc và đã vẽ lại bản đồ của vùng đất này để dâng lên Hoàng gia Anh.

Tháp phun nước Captain Cook được Chính phủ Khối thịnh vượng chung tại Úc xây dựng nhằm tưởng nhớ đến công lao của ông. Đích thân Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị đã đến khánh thành công trình này vào năm 1970.

Việc vận hành tháp phun nước có thể thực hiện thủ công bằng cần gạt hoặc sử dụng hệ thống tự động từ xa thông qua một chương trình điều khiển. Có 4 vòi bơm đặt thẳng đứng song song với nhau cao 183m và có tốc độ bơm 250l/giây. Nước từ hồ được 4 vòi bơm này hút vào máy bơm ngầm bên dưới lòng đất thông qua một đường hầm dài 50m, sau đó được bơm đến một ống nước có đường kính 450mm và dài 205m đặt dưới lòng hồ, xuyên qua đường hầm tới tháp phun bằng bê tông. Tháp phun nước được xây cách bờ hồ 150m, nằm ở ngay chính giữa hồ Burley Griffin. Tháp gồm có 2 vòi phun, vòi phun chính có thể bơm phun liên tục những cột nước cao 147m, thậm chí đôi khi còn có thể cao tới 152m. Vòi bơm phụ chỉ bơm được từng đợt và tạo thành các cột nước cao 110m. Tuy nhiên, bình thường chỉ có vòi phun chính hoạt động. Chỉ vào những ngày lễ hoặc kỉ niệm quan trọng thì cả 2 vòi mới cùng nhau hoạt động. Vận tốc dòng nước khi thoát ra khỏi miệng vòi phun lên đến 260 km/h và khối lượng nước được phun ra tại mỗi vòi phun là 3 tấn nước. Việc điều khiển lần lượt từng vòi phun được diễn ra thông qua một chương trình điều khiển từ xa.

Tháp phun nước Captain Cook hoạt động từ 11:00 đến 14:00 hàng ngày.

Đánh giá bài viết


0 đánh giá, điểm trung bình 0
Bạn đã đánh giá bài viết này.
Hotline 1800.8054

So sánh sản phẩm (0)